Cập nhật ngày: 2/12/2019

VOV4.VN – Được cấp phép khai thác than theo phương thức hầm lò, nhưng nhiều năm qua, hai Công ty ở Sơn La đã khai thác than theo phương pháp lộ thiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tàn phá nhiều héc ta rừng tự nhiên và nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân.

 

Mỏ than Suối Bàng và mỏ than Suối Bàng II tại xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cấp giấy phép khai thác vào năm 2010 và 2011 cho Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản KTB và Công ty cổ phần khoáng sản Sơn La. Tổng diện tích cấp là hơn 300 héc ta.

Phương pháp khai thác cho phép là khai thác hầm lò,. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, hai Công ty này đã khai thác than theo phương pháp lộ thiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tàn phá nhiều héc ta rừng tự nhiên và  nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân các bản: Pưa Ta, Bản Bó, Nà Lồi và Suối Khẩu, xã Suối Bàng.

Qua các cuộc kiểm tra của các ngành chức năng, hoạt động khai thác của hai Công ty này còn nhiều vấn đề tồn tại trong thời gian dài vẫn chưa khắc phục được.

Những tồn tại được chỉ rõ trong các văn bản là: Nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn thiếu; chưa hoàn thành phương án cải tạo, phục hồi môi trường đối với các bãi thải tại 4 bản; chưa tổ chức thực hiện thi công phương án cải tạo, phục hồi môi trường sau khi được UBND tỉnh phê duyệt; chưa lập dự án đầu tư theo phương pháp khai thác lộ thiên kết hợp với hầm lò (đã điều chỉnh); chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án cải tạo phục hồi môi trường của dự án...

(Một trong 4 bãi thải của 2 công ty - Ảnh: VOV)

(Phương pháp khai thác cho phép là khai thác hầm lò, tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, hai Công ty này đã khai thác than theo phương pháp lộ thiên - Ảnh: VOV)

 

 

 

(Mặc dù vậy, việc khai thác than lộ thiên vẫn diễn ra công khai - Ảnh: VOV)

(Ông Mùi Văn Thảo, Phó bản Bó cho biết, việc đổ thải đầu nguồn đã khiến nguồn nước sinh hoạt của bà con bị ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: VOV)

(Các khe lạch đầu nguồn nước ngả màu vàng - Ảnh: VOV)

(Ở bản Bó, mỗi nhà được Công ty hỗ trợ hai cuộn dây, còn lại bà con phải bỏ thêm tiền để dẫn nước từ rất xa về nhà - Ảnh: VOV)

(Hoạt động khai thác than rầm rộ trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng đến môi trường - Ảnh: VOV)

Bãi thải ngày một cao, không nằm trong diện tích đất được cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích rừng tự nhiên. 

(Mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình đề nghị thu hồi giấy phép khai thác 

Hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho việc chấm hết việc khai thác than lộ thiên, không theo giấy phép của 2 Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản KTB và Công ty Cổ phần khoáng sản Sơn La./. 

Thanh Thủy, Đắc Thanh/VOVTây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao