Cập nhật ngày: 19/12/2017

VOV4.VN - Sáng nay 19/12, tại Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, diễn ra sự kiện khởi công nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả xuất khẩu; đón nhận chứng chỉ Global G.A.P cho trang trại chanh leo Nafoods tại Mộc Châu và xuất khẩu chuyến hàng chanh leo đầu tiên sang thị trường Châu Âu.

 

Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả được xây dựng tại khu công nghiệp Bó Bun, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, trên diện tích 2ha, tổng mức đầu tư cho 2 giai đoạn là 200 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 9/2018, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

Dự án được đầu tư thiết bị hiện đại, công suất chế biến 120 tấn chanh leo, rau, củ quả mỗi ngày. Đây là điều kiện để cây chanh leo và các loại nông sản khác của Sơn La - Tây Bắc khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn lan tỏa đến các thị trường cao cấp như Châu Âu, Châu Mỹ.

Sau hơn 2 năm được trồng trên đất Sơn La, đến nay vùng nguyên liệu của Nafoods Tây Bắc có gần 700 ha chanh leo, dự kiến đến năm 2021 sẽ phát triển ổn định, bền vững với quy mô 5.000 ha chanh leo. Việc quả chanh leo Sơn La được cấp chứng chỉ Global G.A.P và xuất khẩu 3 tấn chanh leo đầu tiên sang thị trường Pháp và Thụy Sỹ được coi là giấy thông hành để đưa quả chanh leo chinh phục những thị trường khó tính nhất.

Ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc, cho biết: "Trong chuỗi giá trị của Nafoods, nhà máy này là điểm nhấn. Thông qua nhà máy này thì các sản phẩm của chanh leo, rau củ quả khác của Sơn La qua nhiều công đoạn chế biến sẽ tiếp cận được thị trường cấp cao nhất.

Minh chứng vừa rồi, chanh leo của Sơn La đã có mặt tại thị trường Châu Âu. Đây là một trong những sự kiện lớn không chỉ của Sơn La mà còn của ngành nông nghiệp Việt Nam. Với thị trường Châu Âu, thị trường thực sự khắt khe và khó tính, khi sản phẩm của mình đã có mặt ở Châu Âu rồi thì điều đó chứng minh chất lượng của sản phẩm đảm bảo, được những khách hàng khắt khe nhất chấp nhận".

 

 

 

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung