Cập nhật ngày: 14/11/2019

VOV4.VN – Với, phương trâm “3 bám, 4 cùng” -Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào, bước chân của những người lính cụ Hồ ở Sơn La đã in dấu trên mọi nẻo đường rừng, từng bản làng. Đến vùng đồng bào nào, cán bộ được cử đến cũng đều nói và hiểu được ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc vùng đó.

 

Sơn La là tỉnh miền núi vùng cao Tây Bắc có đường biên giới với nước bạn Lào dài 250 km, với địa hình rộng, giao thông chia cắt, có đông đồng bào dân tộc, đời sống của bà con ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều.

 Lợi dụng đặc điểm này, các thế lực thù địch luôn tìm cách đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thông qua việc truyền đạo trái phép, di dịch cư tự do, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc... Bên cạnh đó tội phạm ma túy, mua bán người, vẫn là vấn đề nóng trên địa bàn.

Thực tế đó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La cùng với các lực lượng khác ngày đêm bám nắm địa bàn, “3 bám, 4 cùng” với nhân dân, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân.                                     

Bởi vậy, xuất phát từ thực tiễn công tác cứu hộ, cứu nạn mùa mưa lũ hằng năm tại địa bàn, thượng úy chuyên nghiệp Lò Văn Kiêm, nhân viên hậu cần - kỹ thuật thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sông Mã thực sự trăn trở khi 2 chiếc xuồng cứu hộ của đơn vị cồng kềnh, khó vận chuyển.

Khi có tình huống nguy cấp, đơn vị phải huy động ít nhất 10 người khuân vác, đưa xuồng ra sông suối cứu người rất tốn nhân lực, thời gian.

Mày mò, suy nghĩ, năm 2017 thượng úy Kiêm đã chế tạo chiếc giá kéo xuồng, với các vật liệu được tận dụng gồm: 2 bánh xe loại vừa, 1 bánh xe loại bé, các thanh sắt, dây cáp, móc sắt…

Có chiếc giá kéo xuồng, khi xảy ra tình huống cứu người, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị chỉ cần móc giá xuồng, cùng các dụng cụ cứu hộ vào xe quân sự, di chuyển rất cơ động mà không mất nhiều nhân lực.

(Thượng úy Kiêm và chiếc giá kéo xuồng - Ảnh: VOV)

Mùa lũ năm ngoái, nhờ có chiếc giá kéo xuồng này, ngay sau khi nhận tin báo từ cơ sở, đơn vị đã nhanh chóng đưa xuồng cứu hộ đến cứu nạn thành công 1 cháu bé ở xã Chiềng Khoong và 1 gia đình ở xã Chiềng Cang ra khỏi dòng nước lũ cuồn cuộn đổ về. Việc làm này đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng bào địa phương.

Chứng kiến nỗi cực nhọc của bà con ở bản trong việc đi lại, trao đổi mua bán hàng hóa, nhất là các em học sinh phải tới trường hàng ngày trên con đường đất lầy lội nhất là vào mùa mưa, thiếu tá Hoàng Văn Nghĩa, phó tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Sông Mã đã vận động những người thân trong gia đình hiến tặng 500m2 đất để làm đường giao thông nông thôn tại bản Pá Công, một bản đặc biệt khó khăn của xã Huổi Một.

Theo gương gia đình thiếu tá Nghĩa, 5 hộ khác cùng bản cũng đã tự nguyện hiến đất để làm hơn 250m đường vào bản.

Cùng với thượng úy Lò Văn Kiêm và thiếu tá Hoàng Văn Nghĩa, mỗi cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh Sơn La đều có những cách làm cụ thể, thiết thực giúp nhân dân các địa bàn.

Với, phương trâm “3 bám, 4 cùng”: Bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào, bước chân của các anh đã in dấu trên mọi nẻo đường rừng, từng bản làng.

Đến vùng đồng bào nào, cán bộ được cử đến đều có thể nói, hiểu được tiếng, văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc vùng đó. Các nội dung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước  được truyền tải ngắn gọn, dễ hiểu.

Miệng nói, tay làm, các anh vừa trực tiếp lao động sản xuất giúp bà con, hướng dẫn thực hiện các mô hình trồng trọt chăn nuôi. Trong quá trình thực hiện giúp dân các cán bộ, chiến sỹ đều khảo sát, ưu tiên những nội dung nhân dân đang thiếu, đang cần nên phát huy hiệu quả thiết thực.

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã tham gia hàng trăm nghìn ngày công, đóng góp hàng trăm triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, giúp dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, dạy văn hóa, xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới…

(Bộ đội giúp dân gặt lúa - Ảnh:VOV)

Chỉ tính riêng 10 tháng của năm 2019, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng đã tổ chức trên 87.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia làm công tác dân vận ở cơ sở, góp sức củng cố trên 55 tổ chức chính trị, trên 20 cơ sở xã phường có người dân theo đạo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn biên giới, nơi có vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Các anh cũng tham gia trên 1.300 ngày công làm đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi; huy động trên 4.000 ngày công và quyên góp trên 12 triệu đồng giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

(Chung tay giúp bà con vùng lũ - Ảnh : VOV)

“Bộ đội Cụ Hồ” là  từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân. Những công việc  lặng thầm mà những người lính cụ Hồ Sơn La đã và đang làm cho dân là minh chứng rõ nét nhất./.

 

                          Bích Thủy, Lường Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao