Cập nhật ngày: 14/3/2020

VOV4.VN - Với đặc thù nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều… việc thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân tại tỉnh miền núi Sơn La hiện còn nhiều vướng mắc.

 

Với các bạn trẻ ở bn Kham, xã Hua La, thành phố Sơn La, việc thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân tại trang web tokhaiyte.vn rất đơn giản, trang web trực quan, dễ hiểu, dễ khai báo.

(Khai báo rất đơn giản - Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, đối với những người dân trong bản, nhất là những người không dùng smart phone, không biết đến mạng Internet, hoặc không biết chữ thì đây lại là công việc khá nan giải.

Đặc biệt, trong bản rất ít gia đình có wifi , đa số dân bản đều dùng điện thoại đen trắng nên việc vào mạng bằng điện thoại là không thể.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, cho rằng mình chỉ mắc những bệnh lý thông thường, không cần thiết phải khai báo sức khỏe toàn dân.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân, cũng như thực hiện có hiệu quả việc khai báo sức khỏe toàn dân, ngành Y tế Sơn La đã đẩy mạnh nhiều giải pháp đồng bộ, như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc khai báo sức khỏe toàn dân trong các buổi họp bản, họp xã.

Đối với người không biết chữ, người không dùng smart phone, người cao tuổi thì con, cháu trong gia đình sẽ khai hộ, hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo…

(Con, cháu trong gia đình khai hộ, hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo- Ảnh: VOV)

Chị Đoàn Thị Trâm, Trạm trưởng Trạm y tế phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La cho biết:Hàng ngày Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của phường và Trạm y tế kết hợp với công an phường nắm bắt địa bàn của từng tổ, bản, đồng thời, cử cán bộ xuống tận tổ, bản để nắm bắt tình hình; Trạm y tế cũng phân công cán bộ trực hàng ngày để tiếp nhận những thông tin khai báo của nhân dân trên địa bàn.

Tuy còn nhiều vướng mắc, song việc khai báo sức khỏe toàn dân đang được Thành phố Sơn La đốc thúc triển khai với tinh thần kịp thời, chính xác.

Những thông tin được cập nhật sẽ là cơ sở quan trọng để cơ quan y tế địa phương nắm bắt diễn biến sức khỏe của từng người, qua đó, kịp thời hỗ trợ, theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn./.

 

 Trấn Long/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung