Cập nhật ngày: 2/2/2018

VOV4.VN - Trải qua rất nhiều thăng trầm, nay, cây mía được người nông dân Sơn La chọn là cây trồng chính. Gắn bó với cây mía, đời sống của nhiều hộ dân đã thêm khấm khá, ổn định; không ít hộ làm giàu được từ cây mía.

 

Tất bật thu hoạch mía, anh Lò Văn Nam, ở bản Hua Tát, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, đang vui được mùa. Gia đình anh có 3,7 ha mía, mỗi năm thu nhập hơn 350 triệu đồng. Anh Nam cho biết: Mía nhà anh đã trồng ổn định từ lâu nên hàng năm chỉ cần bón phân 2 lần; công chăm bón, làm cỏ không đáng bao nhiêu. Khi thu hoạch thì bà con trong bản thường đổi công cho nhau nên tiết kiệm được chi phí thuê nhân công chặt mía.

Gia đình anh còn nuôi trâu, bò, lợn, gà. Năm nay, gia đình anh Nam tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng. Đối với người nông dân ở tỉnh miền núi Sơn La, đây là số tiền không nhỏ. "So với làm ngô thì làm mía chăm sóc ít công hơn nhưng thu nhập thì cao hơn. Nếu hạn hán thì ngô mất mùa còn mía thì vẫn được một nửa. Giá cả thì ổn định hơn so với ngô" - anh Nam nói.

Người nông dân thu hoạch mía

Tại bản tái định cư Sơn Pha, xã Cò Nòi, mía là một trong những cây trồng chủ lực của bà con. Anh Lò Văn Dũng, Trưởng bản Sơn Pha, cho biết: Bà con chuyển từ xã Pha Khinh về đây. Trước đây người dân chỉ trồng ngô, lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ khi chuyển đến quê mới và gắn bó với nghề trồng mía, đời sống của bà con dần khá lên. Cây mía rất hợp với đất này, năng suất trung bình đạt 70-80 tấn/ha. Với giá thu mua từ 700-850 đồng/kg, mỗi ha mía bà con thu nhập 50-60 triệu đồng.

Hiện nay, vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần mía đường Sơn La đạt gần 8.000 héc ta, tập trung ở Mai Sơn và mở rộng đến một số xã của các huyện Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu. Năm 2017, Công ty đã đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đưa công suất nhà máy từ 3.000 tấn mía/ngày lên 5.000 tấn mía/ngày, bảo đảm tiêu thụ hết mía nguyên liệu cho nông dân, ước năm nay khoảng 520 nghìn tấn.

Trung bình mỗi năm, Công ty dành khoảng 30 tỷ đồng cho các hộ dân có ký cam kết trồng mía nguyên liệu vay để đầu tư phục vụ sản xuất, với nhiều chính sách hỗ trợ như cung ứng trả chậm giống mía, phân bón, hỗ trợ làm đất trồng mía, tổ chức mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân.

Khi thu hoạch, Công ty CP Mía đường Sơn La cử cán bộ nhà máy xuống phổ biến lịch cho bà con, hướng dẫn bà con thu hoạch đúng thời vụ, xếp lịch thu mua, vận chuyển, bảo đảm công tác thu hoạch không bị gián đoạn. Thu mua đến đâu, công ty thanh toán cho bà con đến đó.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường Sơn La, cho biết: "Đại đa số người dân thì rất tin tưởng sự đầu tư và trách nhiệm của công ty với ngươì dân. Đặc biệt, chúng tôi vẫn quyết định giữ nguyên giá mía 850 đồng một kg. Bảo vệ người dân và sống cùng với người dân là nền tảng cho mục đích nâng công suất của công ty".

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung