Cập nhật ngày: 25/7/2018

VOV4.VN - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mường La vừa ra Quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với kíp trực, làm cháu bé Nguyễn Minh P. 4 tháng tuổi tử vong, khi đang điều trị tại Bệnh viện.

 

 

Những người bị đình chỉ công tác chuyên môn bao gồm: bác sĩ Cầm Thùy Linh, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp và điều dưỡng trưởng khoa Nhi Cà Thị Tiệt.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Mường La, tỉnh Sơn La: kip trực ngày 19/7 có BS Tòng Văn Tỉnh, Phó Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo và trực chung hệ nội là BS.Cầm Thùy Linh, Phó trưởng khoa Nội.

Ngày 19/7, theo phân công của Bệnh viện, người trực tại Khoa Nhi là điều dưỡng Cà Thị Tiệt - Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi, nhưng do chị Tiệt đang bị viêm giác mạc mắt rất đau nhức, nên đã nhờ điều dưỡng Lò Văn Mai trực thay.

Vào 20h ngày 19/7, Bệnh viện tiếp nhận cháu Nguyễn Minh P. trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi ngoài phân lỏng. Theo gia đình, cháu bị sốt nóng, ho, nôn, trớ, đi ngoài phân lỏng từ 2 ngày trước, gia đình đã dùng một số thuốc nhưng không đỡ nên đưa bé vào bệnh viện khám và điều trị.

Với các thông tin về tình hình của cháu bé, điều dưỡng Mai đã báo cáo với BS. Linh và bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi/tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não. 

Tại thời điểm đó BS Linh đang bận xử trí một bệnh nhân đang diễn biến tại Khoa Nội, một bệnh nhân khác tại Khoa Hồi sức cấp cứu, nên đã chỉ định miệng để điều dưỡng Mai xử trí cho bệnh nhân P. bằng việc truyền dịch qua đường tĩnh mạch và cho bé uống thuốc. Khoảng 14 phút sau, BS. Linh lên Khoa Nhi kiểm tra thì thấy bệnh nhi đã ổn định nên tiếp tục giao điều dưỡng Mai theo dõi trong đêm.

(Bé Phúc khi còn khỏe mạnh bên mẹ. Ảnh: Lao động)

Đến 5h50 phút sáng ngày 20/7, cháu bé bị sốt 38,5 độ, miệng ngáp, người mệt lả nên điều dưỡng Mai đã gọi điện mời BS. Linh lên xử trí cấp cứu bệnh nhân. BS. Linh nghe máy nhưng chưa kịp đến ngay, nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi, đồng thời cho dùng thuốc hạ nhiệt nhưng bệnh nhi không uống được.

Sau đó, do bệnh nhân tiếp tục sốt cao, khó thở nhẹ nên điều dưỡng Mai cho dùng viên đặt hậu môn hạ sốt và chườm ấm toàn thân, thở ô-xy, đồng thời, tiếp tục gọi điện thoại cho BS. Linh. Do BS. Linh không nghe máy, nên điều dưỡng Lò Văn Mai đã gọi cho điều dưỡng Nguyễn Chi Mai ở Khoa Nội nhờ sang gọi BS. Linh và gọi điều dưỡng Tiệt cùng xử trí bệnh nhi.

6h sáng, BS. Linh lên đến Khoa Nhi. Lúc này bé khó thở, tim đập nhanh, loạn nhịp, c cứng và được chẩn đoán bị hội chứng não, màng não, viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa. Sau khi cho bé P. dùng thuốc, BS đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà bệnh nhi và tiếp tục theo dõi. Nhưng 10 phút sau thì bệnh nhi khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập, nghe rời rạc… nên được tiến hành các biện pháp cấp cứu.

Sau đó, bệnh nhân liên tục có diễn biến nặng nên các nhân viên y tế vừa làm các biện pháp cấp cứu, đồng thời, điều dưỡng đã gọi Bác sỹ chuyên khoa cấp I Nguyễn Anh Long, Trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí. Các bác sĩ đã liên tục thực hiện các biện pháp cấp cứu cho cháu bé nhưng không có kết quả. Bệnh nhi đã tử vong hồi 6h50 phút ngày 20/7/2018. 

Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp, trụy tim mạch không phục hồi do hội chứng não, màng não/viêm phổi. Hiện đang chờ kết quả giám định của Pháp y Trung ương.

Trả lời phóng viên Đài TNVN (VOV), bà Đèo Thị Nhung, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Mường La cho biết: ngay sau sự việc xảy ra, trước những bức xúc của phía gia đình cho rằng cháu Nguyễn Minh P. tử vong do sự tắc trách của các bác sỹ, bà đã báo cáo ngay vụ việc với Lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Mường La, lãnh đạo Sở y tế Sơn La; mời pháp y đến khám nghiệm tử thi. Đại diện Bệnh viện đa khoa huyện đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh P. Phía bệnh viện cũng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ vụ việc trên tinh thần công minh, không bao che, ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm minh đến đó.

Sau khi có báo cáo của bệnh viện, sáng 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy đã triệu tập các thành phần liên quan, gồm: Ban giám đốc Sở y tế, Phòng Nghiệp vụ Y và Thanh tra Sở Y tế; Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh (là bệnh viện tuyến trên Bệnh viện đa khoa Mường La); cán bộ Trung tâm Pháp y tỉnh và Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Mường La họp để nghe báo cáo toàn bộ vụ việc và chỉ đạo thực hiện việc giải quyết, xử lí vụ việc theo trình tự và quy định của pháp luật.

Tại buổi thăm hỏi, động viên gia đình cháu Nguyễn Minh P chiều ngày 24/7, bà Nguyễn Thị Kim An, Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La nói rõ: Với trách nhiệm của mình, Sở y tế Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; nếu có sai phạm sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định hiện hành. 

Về phía gia đình bệnh nhi, anh Nguyễn Bình Sơn (bố của bệnh nhi) cho biết, trước nỗi đau mất mát quá lớn, anh đã chia sẻ đau thương, mất mát của gia đình, cùng những bức xúc của anh lên mạng xã hội. Nay được biết tỉnh Sơn La, ngành y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Mường La thể hiện trách nhiệm và quyết tâm làm rõ vụ việc một cách nghiêm túc, không bao che, bản thân anh và gia đình rất đồng tình và mong muốn vụ việc sớm được giải quyết ổn thỏa./.                                                            Lan Thùy /VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung