Cập nhật ngày: 4/10/2019

VOV4.VN - Có một Hà Giang sóng sánh ánh vàng của biển lúa thơm thơm mỗi độ thu về. Bạn sẽ lạc vào những con sóng vàng ấy khi đến với Hoàng Su Phì - vùng núi đất phía Tây của tỉnh Hà Giang.

Tháng 10, khắp Hoàng Su Phì, lúa chín vàng chảy tràn trên những thửa ruộng bậc thang óng ả. Ở những bản người Nùng, người Dao, người La Chí khói bếp bay lên trên mỗi nếp nhà, nổi bật giữa biển vàng no ấm. 
Dọc con đường ngoằn ngoèo từ trung tâm huyện đến xã Bản Phùng, mây lãng đãng ngang đầu núi, thoắt ẩn, thoắt hiện giữa những rừng thông. Giờ, đến Bản Phùng bạn không còn phải trèo đèo, lội suối. Bởi, đường nông thôn mới lát bê tông đến tận trung tâm xã.


Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì như những con sóng vàng chảy tràn trên núi. Ảnh: baohagiang.vn

Nếu ưa cảm giác mạnh, bạn có thể lên xe máy để ngược dốc lên đỉnh. Hoặc, nếu thích thư thái, bạn có thể ngồi trong xe ô tô, mở cửa kính rồi thả hồn theo những thửa ruộng bậc thang leo đến tận chân mây, xa ngút tầm mắt.
Ruộng bậc thang ở Bản Phùng thật lạ! Có những thửa ruộng chỉ đủ rộng bằng đường bừa cho con trâu kéo. Có những thửa ruộng lại rộng lớn như con sóng tràn ngoài biển khơi; lại có những thửa tròn xoe như chiếc mâm xôi ai đặt trên những nấc thang lúa. Và nơi đỉnh dốc Bản Phùng, những thửa ruộng bậc thang lại mang dáng hình trái tim như lời tỏ tình của núi dành cho những ai một lần chiêm ngưỡng.
- Anh Chí Tài, chủ một homestay ở Bản Phùng cho biết: "Đây là một điểm ngắm khu ruộng được công nhận là khu di tích di sản văn hóa ruộng bậc thang. Thực ra, ruộng cũng có nhiều nơi, có chỗ đẹp nhưng để có một điểm ngắm xuống khu ruộng đẹp đó thì không phải khu ruộng nào cũng có. Điểm ngắm của mình rất là thuận lợi, bao quát được cả khu di tích. Ruộng bậc thang ở đây rất đặc biệt, nó gắn bó với người dân sống tại đây. Ruộng và người dân sống ở đây nó hài hòa với nhau, nó như là một. Chứ không giống nơi khác ruộng rất đẹp nhưng ruộng chỉ là ruộng, nhìn đó nó vẫn có một cái gì đó nó xa cách với con người". 

Bản Phùng có nhiều địa điểm ngắm ruộng bậc thang. "Trái tim Bản Phùng'' ở ngay trung tâm xã - nơi có những khu ruộng hình trái tim tuyệt mỹ. Tại thôn Phủng Cá, những thửa ruộng chảy tràn từ đỉnh núi xuống xa hút tầm mắt đem lại một không gian khoảng đạt, hùng vĩ của thiên nhiên. Bạn có thể thả mình ngắm hoàng hôn, tạm biệt những tia nắng cuối cùng của một ngày vội vã. 

Tại thôn Tô Meo, dù chỉ có những thửa ruộng bậc thang nho nhỏ, nhưng nó lại khiến bạn liên tưởng đến đường cong gợi cảm của người phụ nữ đẹp. Và đây cũng chính là điểm hút nhiều những nhiếu ảnh gia khắp mọi miền đất nước.
Thôn Tô Meo cũng là một địa điểm đẹp. Khu này nhỏ, nhưng có hình dáng của một đường cong tuyệt mĩ,tựa như đường cong của người thiếu nữ tuổi trăng tròn.
Những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã trở thành di sản thế giới. Nơi đây luôn để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Đó là vẻ đẹp của bản Phùng vào bình minh. Lúc đó mây ngụ ở các bờ sông, bờ suối lan tỏa khắp núi rừng, đồng ruộng đẹp đến lay động lòng người. Đặc biệt, những hôm mây luồn, mây, cánh đồng, trời và núi nó pha quyện vào nhau, tạo thành bức tranh thiên nhiên hoàn hảo". Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt mùa nước đổ hoặc vàng óng mùa lúa chín cũng luôn có một sức hút bất tận.
Đến Bản Phùng không chỉ để ngắm ruộng bậc thang, mà còn để trải nghiệm thú vui bắt cá chép ở ruộng bậc thang. Bởi nuôi cá chép trên những chân ruộng bậc thang là truyền thống lâu đời của người dân ở huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. Nhiều xã như Bản Luốc, Nậm Khòa, Nam Sơn, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Nậm Dịch... phát triển hình thức nuôi cá chép trong ruộng lúa ruộng bậc thang với quy mô lớn, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Cá nuôi tại ruộng chỉ sục bùn, ăn sâu hại lúa và diệt cỏ dại nên mình chắc, chỉ to chừng 3 ngón tay người lớn cộng lại. Nếu bắt được cá, được tận tay nướng cá và ăn ngay tại ruộng còn gì tuyệt vời hơn. 

Đến Bản Phùng, ngoài thưởng thức những đặc sản, những danh lam thắng cảnh tuyệt sắc, nếu may mắn được tham dự những nghi thức, lễ hội văn hóa của người La Chí – cư dân sinh sống chủ yếu ở nơi đây. Như: Tết khu cù tê, lễ mở kho thóc giống… là điều mong muốn của bất ký ai khi đặt chân lên mảnh đất này./.

Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung