Cập nhật ngày: 19:45, 20/6/2017 Lượt đọc: 236

VOV4.VN - Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhân suýt mất mạng vì tự ý bôi thuốc bảo vệ thực vật lên người để chống ngứa.

Bệnh nhân là chị Cứ Thị Phua, sinh năm 1971, dân tộc Mông, trú tại bản Nậm Hài, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ.

Vào ngày 14/6, sau khi bị mẩn ngứa trong thời gian dài, chị Phua đã tự ý bôi thuốc bảo vệ thực vật lên phần vai phải và thấy dễ chịu hơn. Do đó, sáng hôm sau, chị lại tiếp tục bôi nhiều hơn tại vùng bụng. Sau khi bôi thuốc, chị thấy dần xuất hiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, chảy nước miếng, chảy nước mắt... riêng phần bụng và vai phải thì bị lở loét và chảy mủ.

Vì vậy, đến ngày 17/6, chị được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mường Chà. Nhờ được các bác sỹ cấp cứu kịp thời, chị Phua hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

 

Chị Cứ Thị Phua và các vết lở loét trên vùng bụng do bôi thuốc bảo vệ thực vật lên người để chống ngứa

 

Đây là trường hợp hy hữu xảy ra do thiếu hiểu biết, do vậy, ngành y tế huyện Mường Chà đã yêu cầu các cán bộ tuyến y tế cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân về tác hại của việc sử dụng không đúng mục đích thuốc bảo vệ thực vật, việc cần thiết phải đến khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh xảy ra.

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

HỆ PHÁT THANH DÂN TỘC VOV4
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Đặng Thị Huệ