Cập nhật ngày: 16/1/2018

VOV4.VN - Tại thị trường Lào Cai hiện đang có khoảng 900 loại phân bón, với khoảng 200 nghìn tấn phân bón/năm được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cung ứng.

 

Tại các huyện vùng thấp như thành phố Lào Cai và các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, các cơ sở kinh doanh phân bón cơ bản đều có cửa hàng cố định, có kho tàng, biển hiệu và chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước. Tuy nhiên, tại các huyện vùng cao như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai, hệ thống cửa hàng cung ứng còn hạn chế, chủ yếu là các hộ buôn bán nhỏ lẻ mang tính thời vụ, nhiều trường hợp không đăng ký kinh doanh.

Thêm vào đó, địa bàn Lào Cai với đặc thù sở hữu nhiều lối mòn, lối mở trên tuyến biên giới, nên không ít phân bón không rõ xuất xứ thẩm lậu vào nội địa.

Tăng cường quản lí thị trường phân bón vùng cao. Ảnh: baomoi.com

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, cho biết, để quản lý hiệu quả thị trường phân bón, trước hết phải tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý tại địa phương, nhất là tại các địa bàn vùng cao; siết chặt quản lý tuyến biên giới nhằm ngăn chặn phân bón nhập lậu; tăng cường kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh phân bón và đặc biệt phải thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức của các đối tượng kinh doanh và người dân để kinh doanh, sử dụng phân bón một cách hiệu quả.

 

 

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung