Cập nhật ngày: 21/1/2020

VOV4.VN - Với cán bộ, chiến sỹ lực lượng bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ trực chiến trên các tuyến biên giới dọc dài nơi cực Tây Tổ quốc của tỉnh Điện Biên, xuân ấm – tết vui chỉ đơn giản là giữ chắc tay súng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và chăm lo cho bà con dân bản có một cái tết đủ đầy, ấm cúng nơi miền biên viễn.

 

Những ngày giáp Tết nguyên đán Canh Tý, công tác chuẩn bị vui xuân, đón tết tại Đồn biên phòng Nà Hỳ nơi cực Tây Tổ Quốc thuộc huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đang diễn rất khẩn trương, nhưng cũng không kém phần sôi nổi, vui vẻ, ấm cúng.

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ ở lại trực tết, được cùng đồng đội tự tay trang trí đơn vị, chuẩn bị mâm cỗ mừng năm mới không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào, dù xa gia đình nhưng vẫn thật đầm ấm, nghĩa tình.

(Các chiến sĩ tự tay trang trí cành đào của đơn vị - Ảnh: VOV)

Trung úy Phạm Ngọc Đạt, cán bộ vận động quần chúng, Đồn biên phòng Nà Hỳ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: đây là năm thứ 2 anh ở lại trực tết tại địa bàn cùng đồng đội.

Năm hết, tết đến, ai cũng muốn được quây quầy bên gia đình, người thân, nhưng ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với Tổ Quốc, với nhân dân, nhận được sự động viên của ban chỉ huy đồn, anh em cán bộ chiến sỹ trong đơn vị cũng như những tình cảm đầm ấm của bà con dân bản dành cho nên không chỉ anh mà tất cả các cán bộ, chiến sỹ khác đang làm nhiệm vụ trực tết đều cảm thấy phấn khởi, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đóng chân tại một địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn về kinh tế, giao thông như Nậm Pồ, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nà Hỳ luôn nhường cơm, sẻ áo, bớt một phần chi tiêu của mình thành những phần quà tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Gần đây nhất là việc tổ chức ngày hội bánh chưng xanh với chủ đề “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản” tặng quà tết, bánh chưng cho bà con đồng bào dân tộc Mông còn nhiều khó khăn tại bản Lai Khoang.

(Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nà Hỳ trao quà tết cho người dân bản Lai Khoang - Ảnh: VOV)

Đây là hoạt động đã được đơn vị duy trì thực hiện thường xuyên nhiều năm qua cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhằm củng cố thêm tình đoàn kết quân – dân, cũng như hỗ trợ đồng bào có thêm nhu yếu phẩm sử dụng trong những ngày tết sắp tới.

Trung tá Nguyễn Đức Dũng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nà Hỳ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: năm nào đơn vị cũng tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ ăn tết sớm hơn với dân bản để sau đó dồn toàn tâm, toàn lực thực hiện nhiệm vụ.

Trong dịp Tết Nguyên đán này, quân số ở đơn vị luôn duy trì bảo đảm. Ngoài xây dựng kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm thực hiện nghiêm lịch trực tết còn tăng cường phối hợp các lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

(Vui xuân mới không quên nhiệm vụ - Ảnh: VOV)

Tết của lính biên phòng nơi cực Tây Tổ Quốc thật đơn giản nhưng cũng rất ấm lòng. Điều đó thể hiện rõ nét nhất ở từng nụ cười của cụ già người Mông khi ôm chặt cặp bánh chưng vừa được tặng trong tay, hay sự háo hức của những em nhỏ khi có thêm phong kẹo, tấm áo mới.

Với các anh xuân ấm – tết vui cũng thật giản đơn là chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, nhìn thấy bà con dân bản được đón một năm mới trong không khí yên bình, an toàn, hạnh phúc./.

 

VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung