Cập nhật ngày: 8/2/2018

VOV4.VN - C án bộ, chiến sĩ Biên phòng Đắc Nông vừa tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa chuẩn bị tổ chức các hoạt động vui xuân - đón tết cùng đồng bào các dân tộc ở vùng biên.

 

Dường như Tết đã đến sớm hơn ở vùng biên giới. Khuôn viên doanh trại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An đã chỉnh trang sạch đẹp, với những hàng rào bằng cây xanh được cắt tỉa cẩn thận, vườn hoa, chậu cảnh bài trí rất đẹp mắt. Hương vị bánh chưng xanh và nhang trầm đã phảng phất trong gió, tạo không khí ấm cúng lạ thường trên vùng biên cương.

Lực lượng Biên phòng Đắc Nông tuần tra, bảo vệ cột mốc

Đối với địa bàn đóng quân là xã Thuận An, huyện Đắc Min, trong những năm qua, đồn luôn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội như: trao tặng 15 con bò cho hộ nghèo nuôi luân phiên, nhận đỡ đầu nhiều học sinh và giúp đỡ 2 hộ dân tộc thiểu số khó khăn. Đầu năm nay, đồn đã mở 2 lớp xóa mù chữ, với hơn 60 học viên ở 2 bon Sa Pa và Bù Đắc tham gia.

Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thuận An, khẳng định, dịp tết nguyên đán này đảm bảo trên địa bàn không có hộ nào thiếu đói; việc tổ chức ăn tết phải vui tươi, phấn khởi và an toàn tuyệt đối: "Đơn vị sẽ tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, động viên các tổ tự quản trên biên giới, các tổ tự quản an ninh ở thôn – bon. Chúng tôi cử 5 đồng chí trực tiếp xuống ăn tết với bà con ở buôn – bon”.

Cuối năm, dù rất bận bịu với ruộng vườn, chuẩn bị đón Tết, nhưng tối lại, đông đảo bà con dân tộc thiểu số ở xã Thuận An vẫn đến với lớp xóa mù chữ do đồn Biên phòng tổ chức. Vợ chồng anh Y Nhót và chị H’Brú ở bon Sa Pa đều mù chữ, phải gửi con cho bà ngoại để đến lớp. Đôi tay chai sần nắn nót từng nét chữ, dường như nặng nề hơn cầm cuốc. Anh Y Nhót bảo: “Mình không biết chữ là không biết thuốc men, phòng trừ sâu bệnh cà phê, hồ tiêu. Học hành để biết tính toán cộng-trừ-nhân-chia để đôi lúc mình bán số lượng này nọ. Học một tuần rồi, đã biết số, chữ cái và biết cộng-trừ-nhân-chia”.

Lớp xóa mù chữ do bộ đội Biên phòng phối hợp ngành giáo dục và chính quyền địa phương tổ chức

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó chủ tịch UBND xã Thuận An, cho biết, năm nay dù nguồn thu nhập chính của bà con là cà phê và hồ tiêu có giảm sút, nhưng với sự hỗ trợ của đồn Biên phòng, việc chăm lo tết cho bà con được đảm bảo. Lực lượng Biên phòng triển khai các hoạt động giúp dân xóa đói giảm nghèo, nâng bước các em đến trường và xóa mù chư.

Trong không khí se lạnh ngày cuối năm, núi rừng biên giới Đắc Nông mờ trong sương khói, các chiến sĩ Biên phòng đã cùng bà con các dân tộc ăn tết sớm.

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung