Cập nhật ngày: 31/8/2017

VOV4.VN - Tốt nghiệp đại học, rồi cao học nông nghiệp, Vì Văn Bình chọn con đường về quê lập nghiệp. Tận dụng đồi đất sẵn có của gia đình, anh đầu tư vào mô hình sản xuất nấm và các loại rau củ quả sạch, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

 

Tốt nghiệp Khoa Nông lâm - Trường Đại học Tây Bắc năm 2010, chàng thanh niên Vì Văn Bình, dân tộc Thái, ở bản Áng, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nghĩ ngay tới việc trồng nấm, bởi anh thấy quê mình sẵn có đồng đất và các nguyên liệu để trồng nấm như rơm rạ, lõi ngô.

Với 10 triệu đồng tiền vốn gia đình cho vay, anh Bình cùng một nhóm bạn góp vốn cùng xây dựng mô hình trồng nấm. Những năm đầu, chưa có kinh nghiệm, chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm, nên mô hình của các anh đã không đạt hiệu quả như mong muốn.

Không nản chí, anh mày mò học hỏi, áp dụng những kiến thức được học trong nhà trường, nghiên cứu thêm phương pháp trồng nấm trên sách, báo, tivi, mạng Internet… Và anh đã gặt hái những thành công ban đầu.

Anh Vì Văn Bình kiểm tra nấm trồng

Anh Bình chia sẻ: “Mình thấy ở quê hương mình, ở bản mình có rất nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp. Trong những tiềm năng đấy thì mình thấy nên phát triển cây nấm, bởi vì sau mỗi mùa vụ, có rất nhiều rơm rạ và lõi ngô, và đây chính là những nguyên liệu để mình trồng nấm”.

Với 3 địa điểm trồng nấm, tổng diện tích hơn 4.000m2, trang trại nấm của anh Bình đang trồng chủ yếu các loại nấm sò, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm. Với 3-4 vụ nấm mỗi năm, sản lượng bình quân đạt khoảng 130 tấn/năm, giá bán ra thị trường khoảng 35 nghìn đồng/kg.

Thấy nhiều người dân có nhu cầu trồng nấm, anh sản xuất bịch nấm để bán. Bình quân một năm trang trại nấm của anh xuất bán từ 35-40 nghìn bịch nấm, với giá bán một bịch nấm từ 10-15 nghìn đồng. Theo anh Bình, nấm rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nước tưới, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh… Do đó, nếu người sản xuất không nắm vững quy trình kỹ thuật thì hiệu quả kinh tế sẽ thấp.

Công nhân đóng bịch nấm

Để thuận tiện trong việc giới thiệu sản phẩm chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, anh Bình cùng nhóm bạn quyết định thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Sơn La chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch phục vụ các mặt hàng chủ yếu là nấm và rau củ.

Ngoài hệ thống các chợ đầu mối, cửa hàng, siêu thị trong tỉnh, hiện sản phẩm của công ty do anh bình làm giám đốc đã có mặt ở thị trường các tỉnh Điện Biên và Lai Châu, doanh thu bình quân hơn 5 tỷ đồng/năm. Ngoài tạo việc làm thường xuyên cho 25 - 30 thanh niên ở địa phương với mức lương từ 3-3,5 triệu đồng/người/tháng, công ty tạo việc làm thời vụ cho từ 10 – 15 lao động.

Quê hương Chiềng Ban của anh Vì Văn Bình là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, với hơn 1.500 ha cà phê, cây ăn quả và lúa nước. Mô hình làm kinh tế hiệu quả của anh Bình được nhiều thanh niên, bà con tại địa phương quan tâm, tìm đến học hỏi, làm theo, tạo ra sự phong phú trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương.

Mô hình trồng nấm thành công, công ty tiếp tục đầu tư, thành lập Hợp tác xã 26/3 chuyên trồng rau an toàn. Mục đích chính của việc thành lập Hợp tác xã nhằm đảm bảo chu trình sản xuất được khép kín, sử dụng bã thải từ nấm để trồng rau an toàn cung cấp cho thị trường. Hiện nay Hợp tác xã đã có 3 điểm trồng rau với tổng diện tích gần 5ha. Hiệu quả mang lại từ việc trồng rau bước đầu rất khả quan.

 

 

 

Cà Thành/VOV-Tây Bắc

 

 

  

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung