Cập nhật ngày: 26/3/2018

VOV4.VN - Có một ngôi làng mới trù phú được gây dựng bởi bàn tay của những thanh niên xung kích tại xã vùng biên Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Họ chính là những người tiên phong góp phần bảo vệ biên giới, xây đắp quê hương thêm giàu đẹp.

 

Làng Thanh niên lập nghiệp tại xã Lùng Va nằm gọn trong thung lũng nhỏ ngay sát biên giới với Trung Quốc. Những căn nhà cao ráo, vững chãi bên con đường bê tông phẳng lì. Chỉ vài năm trước, nơi đây hết sức hoang vu. Mọi thứ chỉ bắt đầu khi lứa thanh niên người Mông đầu tiên từ vùng nghèo La Pan Tẩn (Mường Khương) đặt chân tới vỡ đất dựng nhà, làm nương.

Thanh niên Lùng Vai trồng chuối phát triển kinh tế

Vợ chồng Chảo Ngà Liều cùng hai đứa con từ quê cũ về đây, chẳng có gì trong tay. Nhưng trên mảnh đất màu mỡ này, ai có ý chí ắt người đó sẽ làm nên. Từ những gốc chuối, hạt ngô đầu tiên gieo xuống, đến giờ gia đình anh không chỉ thoát đói, mà còn thoát cả nghèo.

Anh Liều bảo: Đến đây thì khác hẳn ở trên La Pan Tẩn, hồi ở trên kia cuộc sống vất vả, đi lại khó khăn lắm, muốn mua gói muối cũng phải đi mất cả ngày. Về đây thì ổn định rồi, yên tâm làm ăn, không phải lo nghĩ chuyển đi đâu khác nữa”.

Làng Thanh niên lập nghiệp Lùng Vai

Chảo Việt Xuân tới lập nghiệp tại làng mới. Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà, ổn định cuộc sống, anh cùng vợ con yên tâm làm ăn. Đến hôm nay, anh sắm được cả ô tô tải để vận chuyển dịch vụ. Với anh, Lùng Vai không phải nơi chôn rau cắt rốn nhưng sẽ là nơi gắn bó lâu dài.

Theo anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai, đã có 18 hộ thanh niên sinh sống ổn định tại làng. Đang có hàng chục hộ thanh niên khác xung phong tới làng lập nghiệp. Từ năm 2014, sau khi được Trung ương Đoàn phê duyệt dự án, cơ sở vật chất của làng được đầu tư xây dựng thêm nhiều hạng mục quan trọng. Từ khó khăn ban đầu, các hộ thanh niên lập nghiệp tại đây đến nay đều đã thoát nghèo, góp phần làm giàu, giữ vững chủ quyền nơi biên giới.

Những ngày tháng ba, hoa gạo nở đỏ dọc khắp con đường dẫn lên biên giới. Nơi ấy, những thanh niên xung kích áo xanh tràn đầy nhiệt huyết, ngày ngày mang sức trẻ xây dựng quê hương.
 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung