Cập nhật ngày: 15/12/2017

VOV4.VN - Hôm qua (14/12), Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, tiếp nhận thêm 2 bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Như vậy, sau 3 năm tạm lắng, từ đầu tháng 12 đến nay, tại huyện Ba Tơ đã có 5 người đã mắc căn bệnh này.

 

Hai bệnh nhân mới mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân là chị Phạm Thị Dách (27 tuổi) và con gái của chị là cháu Phạm Thị Vị, 9 tuổi, ở Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ.

Qua xét nghiệm, thăm khám ban đầu, các y bác sĩ xác định 2 người này mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, men gan tăng cao bất thường... Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tiếp nhận 3 bệnh nhân ở xã Ba Ngạc mắc căn bệnh này. Trong đó, một bệnh nhân có dấu hiệu bệnh chuyển biến nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị.

Một người dân đang được khám sàng lọc bệnh viêm da dày sừng

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, đang phối hợp với địa phương khảo sát thực tế, khám sàng lọc và tiến hành khử khuẩn khu vực bệnh nhân cư trú nhằm kiểm soát không để bệnh lây lan.

"Các bệnh nhân này đang được chẩn đoán và tiên lượng tình trạng bệnh, nếu nhẹ thì điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, nếu nặng thì chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị tích cực và theo dõi sát sao. Nếu như có những tiên lượng nặng thì sẽ phối hợp với các bệnh viện Trung ương chuyển bệnh nhân điều trị" - theo ông Đức.

Sau 3 năm tạm lắng, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đang tái phát tại huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Từ năm 2011 đến 2014, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 228 ca mắc hội chứng viêm da dày sừng, 26 người đã tử vong.

 

 

 

Vinh Thông/VOV-miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao