Cập nhật ngày: 28/9/2017

VOV4.VN - Thiên nhiên Tây Bắc ban tặng cho Sơn La rất nhiều nông sản đặc biệt thơm ngon, trong đó có khoai sọ Thuận Châu. Nếu ai đã từng đến Sơn La và thưởng thức món khoai nổi tiếng này, chắc hẳn sẽ nhớ mãi vị ngọt, dẻo, thơm không có ở một loại khoai nào khác.

 

Bắt đầu từ tháng 9 dương lịch, trên cung đường từ thành phố Sơn La đi Thuận Châu, dọc Quốc lộ 6, du khách sẽ thấy khoai sọ Thuận Châu được bán rất nhiều. Khoai sọ được bày để khách lựa chọn theo ý thích, hoặc đã được đóng sẵn thành từng giỏ nhỏ để tiện cho người mua.

Từ lâu, khoai sọ Thuận Châu đã được nhiều người biết đến vì hương vị đặc biệt của nó. Khoai sọ ở đây tròn như củ khoai môn, ngọt, dẻo, thơm. Đặc biệt, khoai sọ Thuận Châu nấu canh với sườn heo non thì không gì có thể sánh bằng.

Khoai được xắt thành từng miếng bằng bao diêm nấu với sườn non, thêm một chút rau cải, trước khi bắc xuống nêm một ít lá thìa là, nên một món ăn đậm đà. Khoai sọ Thuận Châu còn được dùng làm món chiên như khoai tây. Người ta cũng thường cắt khoai ra thành những miếng nhỏ hấp cơm và ăn với muối vừng, thật lạ và ngon miệng.

Khoai sọ Thuận Châu nức tiếng thơm ngon. Ảnh: baomoi.com

Anh Tòng Văn Diện, ở Thuận Châu, cho biết: "Khoai Thuận Châu ăn ngon, nhất là khoai ở bản Cụ, bản Cang thì ăn là thấy ngay nó khác so với khoai sọ trồng ở các vùng khác. Miếng khoai cho vào miệng cảm giác nó tan ra trong miệng, rất bùi, rất thơm, chứ khoai các vùng khác thì cảm giác nó dẻo, dính".

Xã Chiềng Ly hiện có khoảng 30ha trồng khoai sọ. Khoai sọ trồng tại bản Cụ, bản Cang nổi tiếng là thơm ngon nhất. Theo ông Lường Văn Minh, Chủ tịch UBND xã: Do hai bản này có tiểu vùng khí hậu khác hơn những vùng khác, chất đất đỏ, tơi xốp, độ ẩm nhiều nên khoai rất ngon, năng suất cũng cao, có những củ nặng cả cân. Nhiều năm nay, khoai được bán giá rất ổn định, từ 20-25 nghìn đồng/kg. Thương lái thường đến đặt, thu mua  tận nhà, bà con không phải lo dỡ khoai mang ra chợ bán.

Huyện Thuận Châu hiện có hơn 100ha khoai sọ, tập trung chủ yếu ở khu vực Chiềng Ly, Chiềng Bôm, Nậm Lầu... Huyện đã thành lập 2 tổ hợp tác ở xã Chiềng Ly; tăng cường quảng bá sản phẩm qua các hội chợ nông nghiệp của huyện, của tỉnh để kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng, thu hoạch và bảo quản khoai, bảo đảm sản phẩm sạch và an toàn.

Ông Lò Minh Nhã, Phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thuận Châu, cho biết: "Huyện đã đầu tư hỗ trợ nhân dân để xây dựng chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm khoai sọ huyện Thuận Châu. Huyện đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ, lựa chọn được đơn vị tư vấn để thực hiện dự án. Dự kiến năm 2018 sẽ cấp chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm khoai sọ huyện Thuận Châu".

 

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung