Cập nhật ngày: 23/7/2020

VOV4.VN - Hôm nay, 10 tấn thanh long ruột đỏ của nông dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã lên đường xuất khẩu sang thị trường Nga.

 

Liên tiếp xuất khẩu một lượng lớn hoa quả như xoài, nhãn, thanh long…với giá ổn định sang thị trường các nước Trung Quốc, Đài Loan, Úc, châu Âu, Mỹ, Nga, đã giúp nông dân Sơn La xóa bỏ nguy cơ “ được mùa, mất giá”, thúc đẩy tư duy làm ăn lớn và phát huy lợi thế về phát triển nông sản ở địa phương.

Cách đây 2 năm, hơn 1 hecta vườn đồi của gia đình chị Tống Thị Thanh Hương ở bản Hưng Nhân, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu chuyên trồng cà phê. Đã có lúc vườn cây bị bỏ bẵng không chăm sóc, do giá cả lên xuống bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp.

Năm ngoái gia đình chị Hương đã thay đổi tư duy làm ăn, chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ theo hướng hữu cơ. Sau hơn 1 năm, hơn 1.000 trụ thanh long đã cho thu hoạch, năng suất và giá thành ổn định ngoài sức tưởng tượng của gia đình.

Vụ đầu tiên, qua nhiều vòng kiểm tra nghiêm ngặt, sản phẩm thanh long đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga.

(Thanh long đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga - Ảnh:VOV)

Gia đình ông Trần Văn Đồng ở bản Tiên Hưng, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu cũng là 1 trong những hộ tiên phong dám phá bỏ cây chè – một loại cây trồng truyền thống gắn bó lâu đời với bà con dân bản sang trồng thanh long ruột đỏ.

Sau gần 2 năm, 4 hecta thanh long đã cho vụ quả ngọt đầu tiên với dự kiến khoảng 3 tấn, trong đó chủ yếu để xuất khẩu sang Nga và sắp tới là Hàn Quốc, Ấn Độ. Theo tính toán của ông Đồng, nếu 1 hecta chè trước kia cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm, thì với cây thanh long, thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng.

 

(Ảnh minh họa)

Ông Đồng cho biết, “Từ khi dùng phân hữu cơ cho các loại rau màu trong vườn, nhất là đối với cây thanh long này rất hiệu quả, chất lượng an toàn hơn. Các nước sử dụng cây thanh long này lần trước đăng ký ít nhưng sau này đăng ký nhiều hơn, đặc biệt là những nước khó tính như  Nga, Ô-xtrây-lia, Nhật Bản.

Năm 2018, cây thanh long ruột đỏ chính thức được đưa vào trồng thử nghiệm trên vùng đất Thuận Châu theo chương trình Dự án phát triển sản xuất sản phẩm thanh long liên kết theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018-2020 tại các xã: Chiềng Pha, Phổng Lái, Chiềng Ly. Hiện nay, toàn huyện có 26 héc ta, dự kiến giai đoạn 2020- 2025 sẽ đạt 200 héc ta.

(Đóng gói thanh long xuất khâu- Ảnh:VOV)

Ông Nguyễn Minh Tiến, Bí thư Huyện ủy Thuận Châu, tỉnh Sơn La cho biết: huyện xác định xuất khẩu nông sản là một trong những hoạt động trọng tâm của cả hệ thống chính trị và phải thực hiện một cách bài bản, các ngành chức năng tham gia phải thật trách nhiệm.

Huyện đã tổ chức tuyên truyền để cây thanh long phát triển theo đúng định hướng chung của huyện cũng như của tỉnh và hỗ trợ bà con nhân dân các tiêu chuẩn về Vietgap và phát triển cây thanh long theo hướng hữu cơ

Toàn huyện hiện có trên 3.300 héc ta cây ăn quả, chủ yếu là xoài, chanh leo, thanh long. Huyện xác định tiếp tục lấy nông nghiệp hữu cơ để phát triển kinh tế, tập trung phát triển cây ăn quả trên đất dốc và lấy nông nghiệp là một trong 3 khâu đột phá của huyện trong nhiệm kỳ tới.

10 tấn thanh long ruột đỏ của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La được xuất khẩu sang thị trường Nga là tín hiệu đáng mừng đối với người nông dân, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu nông sản tới những thị trường "khó tính" trên thế giới./.


Thanh Thủy/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao