Cập nhật ngày: 20/12/2017

VOV4.VN - Sáng nay (20-12), tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức hội thảo “ Mô hình nông lâm kết hợp bền vững cho khu vực Tây Nguyên".

 

Theo số liệu được đưa ra tại hội thảo, trong giai đoạn 2010- 2014, tổng diện tích rừng tại Tây Nguyên đã giảm hơn 300.000héc ta, độ che phủ còn 48,5%, do tình trạng khai thác quá mức tài nguyên rừng, chuyển đổi rừng và đất rừng. Mất rừng làm cho lượng nước ngầm trong đất trở nên cạn kiệt, lượng nước tưới giảm, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Việc áp dụng các phương thức quản lý và sử dụng đất thiếu bền vững trong tình hình biến đổi khí hậu gây ra tình trạng xói mòn đất và suy giảm thảm thực vật.

Rừng bị tàn phá dẫn tới những hệ lụy sau này

Các đại biểu cho rằng, để giảm tình trạng  suy thoái tài nguyên rừng và đất rừng tại Tây Nguyên hiện nay, Nhà nước cần có chính sách riêng cho phát triển kinh tế trang trại và nông lâm kết hợp vùng Tây Nguyên; cần xây dựng các mô hình nông lâm kết hợp, trong đó nhấn mạnh vai trò của lâm nghiệp trong hệ thống nông lâm kết hợp, phổ biến các mô hình nông lâm kết hợp tiềm năng trên diện tích rừng tự nhiên suy thoái đến người dân để nâng cao nhận thức của người dân.

Các đại biểu đã thảo luận và phân tích hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường của các mô hình nông lâm kết hợp, đồng thời khuyến cáo áp dụng các mô hình phù hợp cho các vùng tiểu sinh thái tại Tây Nguyên. Một trong những mô hình được đánh giá thích hợp nhất là trồng xen các loại cây ăn quả trong vườn cà phê. Mô hình này vừa đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và tạo sinh cảnh, môi trường tốt.

Tiến sĩ Trương Hồng, Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, đề xuất: "Chúng tôi khuyến cáo cây sầu riêng và cây bơ trồng xen trong vườn cà phê, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất và đồng thời hình thành hệ sinh thái canh tác bền vững nông lâm kết hợp. Đó là xu hướng phù hợp với biến đổi khí hậu hiện nay”.

 

 

 

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung