Cập nhật ngày: 19/11/2018

VOV4.VN - Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sáng 19-11, Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, Ram Nath Kovind và phu nhân thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm- Đà Nẵng.

 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện có gần 2.000 hiện vật, trong đó gần 500 hiện vật đang trưng bày bên trong nhà Bảo tàng, số còn lại được sắp đặt rải rác trong khuôn viên và cất giữ bảo quản. Bảo tàng này chuyên sưu tập, cất giữ, trưng bày các di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh Tây Nguyên.

Năm 2011, Bảo tàng được xếp vào danh sách các bảo tàng hạng 1 tại Việt Nam, khẳng định vai trò và những đóng góp của Bảo tàng Điêu khắc Chăm trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Các hiện vât tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của Ấn Độ. Nhiều hiện vật tiêu biểu cho sự giao lưu và ảnh hưởng văn hóa của Ấn Độ.

(Tổng thống Ấn Độ và phu nhân tham quan Bảo tàng)

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, biểu diễn nghệ thuật tại Đà Nẵng.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và Học viện Bảo tàng quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học Ấn Độ đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về biên soạn và xuất bản ca-ta-lô “Điêu khắc Chăm của Việt Nam và mối quan hệ với Nghệ thuật Ấn Độ” nhằm nghiên cứu về 50 hiện vật điêu khắc thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Hiện nay, Bảo tàng đang phối hợp với Bảo tàng quốc gia Ấn Độ nghiên cứu, biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ, chuẩn bị in tại Ấn Độ cuối năm 2018.

 

Đình Thiệu-VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao