Cập nhật ngày: 24/9/2020

VOV4.VN - Tối 23/9, Lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã cùng tham gia chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ và gặp gỡ 103 già làng trưởng bản tiêu biểu của các tỉnh phía Bắc.

 

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, các tỉnh phía Bắc là cái nôi, là quê hương cách mạng, đồng bào các dân tộc ở đây chính là hậu phương của Đảng, của cách mạng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các tỉnh phía Bắc cần phát triển hơn nữa các mô hình hợp tác xã để giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số sớm thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giao lưu - Ảnh: VOV

Buổi gặp mặt là một hoạt động trong chương trình giao lưu với các Già làng, Trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới – lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc tại TPHCM năm 2020, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM phối hợp Ban Chỉ đạo các ngày lễ lớn Thành phố tổ chức.

Tham dự có hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu đến từ các tỉnh: Điện Biên, Cao Bằng Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Nghệ An; đại diện cho hàng ngàn già làng, trưởng bản của các dân tộc vùng biên giới – lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc.

Đây là niềm động viên đối với đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc cũng như TPHCM để mọi người cùng tích cực, nỗ lực, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam.

Lãnh đạo TPHCM tặng quà cho các đại biểu - Ảnh: VOV

Ông Vàng Xín Dư – một trưởng bản người dân tộc Mông (Hà Giang) cho biết: “Qua chuyến thực tế này, khi về tôi sẽ ứng dụng, tham mưu, đề xuất cho cấp ủy chính quyền xã phân vùng cây trồng, vật nuôi để trở thành hàng hóa. Hiện bây giờ trên quê hương chúng tôi vẫn chưa có sản phẩm hàng hóa”.

Ông Vàng Xín Dư, dân tộc Mông đến từ Hà Giang vui mừng khi được tham quan thành phố mang tên Bác - Ảnh: VOV

Trước đó, Đoàn đã tham quan địa đạo Củ Chi và dâng hương tưởng niệm tại đền Bến Dược. Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chương trình diễn ra từ nay đến 26/9, đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản các tỉnh phía Bắc sẽ thăm một số địa điểm tại TP.Vũng Tàu; dự lễ dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM; tham quan nhà ga Nhà hát Thành phố thuộc công trình xây dựng đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên…/.

 

Tỷ Huỳnh/VOVTPHCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao