Cập nhật ngày: 14/12/2017

VOV4.VN - Ở Sơn La trước đây, cây chanh leo chỉ được trồng rải rác để lấy quả ăn. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chanh leo đã và đang dần thay thế cây trồng không hiệu quả như ngô, sắn. Đặc biệt, cuối tháng 11 vừa qua, sản phẩm chanh leo của Sơn La đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Pháp.

 

Xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, đã có 19 hộ tham gia Hợp tác xã trồng chanh leo, với tổng diện tích gần 20ha. Cây chanh leo được công ty Cổ phần Na Fooods Tây Bắc đầu tư khép kín từ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến bao tiêu sản phẩm.

Tuy là giống cây mới tại địa phương này, song gia đình chị Hoàng Thị Xiêm ở bản Mô Cổng đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để cải tạo 5.000 m2 vườn đồi trồng chanh leo. Chị đang rất hy vọng vào loại cây trồng này: "Trước đây đất này gia đình tôi trồng ngô, nhưng năng suất thấp nên muốn tìm 1 loại cây khác thay thế. Năm nay được xã tuyên truyền là trồng cây chanh leo, có doanh nghiệp cam kết hỗ trợ giống và thu mua đầu ra nên là gia đình tôi quyết định chuyển sang trồng cây này và hy vọng doanh nghiệp sẽ thu mua cho chúng tôi theo như cam kết".

Triển vọng làm giàu từ cây chanh leo

Thuận Châu đã triển khai nhân rộng mô hình trồng chanh leo lên trên 50ha; cây đã lên tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Phòng Nông nghiệp đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn tuyên truyền đến các hộ dân, đồng thời phối hợp với công ty Cổ phần Na Fooods Tây Bắc hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh leo và ký cam kết hợp đồng với các hộ dân về bao tiêu sản phẩm, giá cả thu mua sẽ điều chỉnh theo giá thị trường; trong đó, giá thấp nhất là 4.500 đồng một cân.

Ông Sùng A Mang, Phó chủ tịch UBND xã Phỏng Lái, nói: "Dân thì muốn trồng nhiều đấy, nhưng thực ra mới là thí điểm năm đầu tiên. Chúng tôi mong làm sao công ty bao tiêu sản phẩm này giữ nguyên ý ban đầu, đầu ra ổn định, tôi nghĩ không chỉ là 20ha này đâu. Nếu đầu ra ổn định thì xã Phỏng Lái phải trên 200-300 ha".

Từ 5ha ban đầu trồng thử nghiệm trên đất Mộc châu, đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã có gần 700 ha chanh leo ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu, Mai Sơn... Hiện nay, đã có hàng trăm hộ dân đăng ký trồng chanh leo bằng giống của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Anh Lò Văn Trường, ở bản Búc, xã Chiềng Sung, cho biết: "Sau thời gian thử nghiệm thì tôi thấy cây phát triển bình thường. Đợt đầu quả bói tôi thu được khoảng 8 tạ, bán cho công ty được 10 nghìn/kg, thì được 8 triệu đồng trồng trong 6 tháng, Tôi thấy cây chanh leo này sẽ đem lại hiệu quả hơn cây ngô, nó gấp khoảng 3 lần ngô".

Để phát triển nguồn nguyên liệu bền vững, cung cấp đủ nguyên liệu cho nhà máy chế biến chanh leo khi nhà máy này đi vào hoạt động đầu năm 2018,  tỉnh Sơn La đã bổ sung, đưa vào quy hoạch, phấn đấu đến năm 2021 toàn tỉnh có 5.000 ha chanh leo. HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết số 57 về chính sách hỗ trợ phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La, giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có cây chanh leo. Các chính sách ưu đãi này của tỉnh đã và đang tạo đà cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đăng ký tham gia phát triển sản xuất, tiêu thụ chế biến nông sản nói chung và quả chanh leo nói riêng.

Cuối tháng 11/2017, 2 tấn chanh leo đầu tiên của Sơn La được xuất khẩu sang Pháp qua đường hàng không. Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào sản xuất của ngành nông nghiệp Sơn La; cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu về thương hiệu các loại nông sản của địa phương.

 

 

 

Hồng Việt/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung