Cập nhật ngày: 3/7/2017

VOV4.VN - Từ năm 2016, giống chuối Nam Mỹ được đưa vào trồng ở một số xã của huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc. Ngành chức năng tổ chức liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Với mô hình liên kết này, cây chuối đang mở ra triển vọng mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

 

Vườn chuối hơn 1 ha của gia đình chị Phùng Thị Mai, ở buôn Ea Mar, xã Krông Na, đã 7 tháng tuổi. Cây chuối cao quá đầu, đường kính thân cây trên 20cm. Một số cây đã trổ buồng, có thể thu hoạch sau 3-4 tháng nữa.

Chị Mai cho biết, đây là giống chuối Nam Mỹ do một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh cung cấp. Doanh nghiệp này thông qua Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện ký hợp đồng với người dân, hỗ trợ cấp giống, kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình trồng, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện và nhân viên kỹ thuật của công ty thường xuyên đến thăm vườn, theo dõi sâu bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ.

"Bên kỹ thuật với bên nông nghiệp họ xuống thường xuyên, chắc 1 tháng xuống mấy lần. Chuối thì đất này cũng phù hợp, tốt, cao khoảng 4 mét cả lá" - chị Mai nói.

 

Vườn chuối của gia đình chị Mai đã bắt đầu trổ buồng

 

Gia đình bà H’Nhap Hra, ở buôn Drêc A, xã Ea Huar, trồng 8 sào chuối giống mới. Cây chuối phát triển xanh tốt, ít bị sâu bệnh hại. Doanh nghiệp hỗ trợ giống và ký hợp đồng mua toàn bộ chuối khi thu hoạch. Trong hợp đồng nêu rõ, nếu doanh nghiệp vi phạm không mua sản phẩm như đã cam kết thì sẽ phải bồi thường cho người dân 100 triệu đồng/ ha, nên gia đình bà cũng yên tâm.

Bà H Nhap Hra nói: "Ở xã, huyện tổ chức họp và thông báo là công ty sắp đầu tư, cả ông nhà tôi cũng đi tham quan mô hình thí điểm người ta đã trồng trước đó. Sau đó chúng tôi mới đăng ký trồng. Nghe nói công ty tổ chức thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con thì chúng tôi mới dám trồng, chứ nếu mà chỉ có đầu tư mà không có chỗ tiêu thụ thì chúng tôi cũng không dám trồng thử đâu".

 

Vườn chuối mới trồng của gia đình bà H’ Nhap Hra

 

Theo đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, năm 2016, huyện Buôn Đôn thành lập Ban chỉ đạo trồng chuối xuất khẩu do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, liên kết với Công ty Cổ phần đầu tư chuối Việt – một doanh nghiệp chuyên trồng và xuất khẩu chuối ở thành phố Hồ Chí Minh, hình thành vùng chuyên canh chuối.

Doanh nghiệp này hỗ trợ người dân một nửa giá trị cây giống nuôi cấy mô, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Ở một số mô hình điểm, ngân sách địa phương hỗ trợ cho người dân một nửa tiền giống và hệ thống tưới tiết kiệm.

Đến nay, huyện Buôn Đôn đã trồng thí điểm được 24ha chuối Nam Mỹ. Các vườn chuối đều sinh trưởng, phát triển tốt, một số vườn đã bắt đầu trổ buồng. Bà Trần Thị Thủy, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Buôn Đôn, cho biết, theo hợp đồng, công ty cam kết bao tiêu sảm phẩm cho người dân với giá 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, chỉ cần chuối đạt trọng lượng 20 kg/buồng, trung bình mỗi héc-ta chuối bà con sẽ có lãi 100 triệu đồng/năm.

Theo kế hoạch, trong năm nay, huyện Buôn Đôn sẽ phát triển thêm 50 ha chuối Nam Mỹ, và dự kiến đến năm 2020 sẽ mở rộng và ổn định vùng trồng chuối trên diện tích 200 ha.

 


H'Xíu/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung