Cập nhật ngày: 3/8/2017

VOV4.VN - 35 bức ảnh chân dung đồng bào các dân tộc Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn đã được giới thiệu tới công chúng trong trưng bày “Di sản vô giá” khai mạc chiều 1/8 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội).

Xuyên suốt các bức ảnh, nhiếp ảnh gia Réhahn tái hiện sinh động và đa dạng cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Việt Nam. Những bức chân dung nổi tiếng của anh ghi lại chân thực hình ảnh các cụ bà, trẻ em, đại diện cho các dân tộc từ nhóm có hàng trăm ngàn người đến nhóm vài trăm người như Ơ đu, Rơ măm.

Trong hành trình 6 năm thực hiện được những bức chân dung độc đáo, anh đã phải tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc, cách tiếp cận nhân vật. Trong các bức ảnh anh chụp, các nhân vật đều mặc trang phục truyền thống, vì theo anh các bộ trang phục đó thể hiện được những giá trị văn hóa đặc trưng trong phong tục tập quán và kiến thức cổ xưa của từng dân tộc.

Nhiếp ảnh gia Réhahn cho biết thông qua các bức ảnh, anh mong muốn công chúng Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới được tiếp cận và hiểu thêm về bản sắc văn hóa của các tộc người Việt cũng như các câu chuyện đằng sau những bức ảnh mà anh gửi gắm:

"Một trong những điều mà tôi quan tâm và lo ngại là những bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Việt Nam đang dần bị mất đi, vì hiện nay còn rất ít người làm những bộ đồ truyền thống này. Cho nên khi đi chụp ảnh, tôi không chỉ với tư cách là một nhiếp ảnh gia mà còn muốn bảo tồn văn hóa của những người dân tộc nữa. Cho nên tôi luôn cố gắng động viên những người dân tộc thiểu số mặc những bộ đồ truyền thống để tôi chụp ảnh để vừa có ảnh chân dung vừa có bộ trang phục để những người nước ngoài họ nhìn vào sẽ thấy được dân tộc Việt Nam có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Các trang báo nước ngoài thì rất quan tâm tới dự án của tôi vì đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới và qua đó giúp họ được nhìn thấy tận mắt giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam".

35 bức ảnh trong trưng bày “Di sản vô giá” chỉ là một phần nhỏ trong hàng nghìn bức ảnh của nhiếp ảnh gia Réhahn khi thực hiện dự án về các dân tộc thiểu số của Việt Nam. PGS-TS Nguyễn Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cho biết, các bức ảnh này khi được trưng bày tại Bảo tàng sẽ tạo thêm cơ hội để công chúng khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nhiều tộc người trên đất nước hình chữ S:

"Bộ ảnh này rõ ràng rất có giá trị vì để ghi được những khoảnh khắc như thế này vì ông phải có thời gian làm quen với các tộc người, vượt qua được hàng rào về ngôn ngữ và đặc biệt là thể hiện được tình cảm của nhiếp ảnh gia với người dân để tạo nên được những bức ảnh sống động như thế này. Cho nên, chúng ta thấy các bức ảnh nghệ thuật của ông rất có hồn và hấp dẫn người xem. Bộ ảnh của ông bổ sung thêm vào bộ ảnh của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sau này khi mà tổ chức các trưng bày về các tộc người Việt Nam".

Trưng bày ảnh nghệ thuật “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn sẽ diễn ra đến hết ngày 1/10 tại tòa nhà Trống Đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

 

Một số hình ảnh cuộc trưng bày:

 

Tác giả giới thiệu về các bức ảnh 

Bức ảnh người Bru - Vân Kiều

Bức ảnh cô bé dân tộc MNông

Một số bức ảnh được trưng bày

 Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung