Cập nhật ngày: 8/11/2017

VOV4.VN - Ở vùng biên giới Chiềng On, Yên Châu, Sơn La, vượt qua những khó khăn của địa lý, điều kiện sản xuất, không ít bà con dân tộc thiểu số đã trở thành những tấm gương trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trưởng bản Nà Đít Vì Văn Bùn là một ví dụ.

 

Trong căn nhà xây theo kiểu biệt thự mi ni hiện đại đang dần hoàn thiện, anh Vì Văn Bùn kể: Trước kia, gia đình đông anh em, cái đói nghèo cứ đeo đuổi gia đình anh. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, anh tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng cây ăn quả; đi tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao hợp với địa phương mình  do huyện, xã tổ chức. Vừa học vừa làm, ban đầu gia đình anh trồng ngô, cây ăn quả, chăn nuôi thêm trâu bò, lợn gà, dê và đào ao nuôi cá.

Đã không ít lần anh gặp thất bại trong chăn nuôi do dịch bệnh, giá cả bấp bênh theo mùa. Sau mỗi lần như vậy, anh càng quyết tâm hơn, tự học thêm qua sách báo, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống bệnh dịch cho gia súc, gia cầm.

Anh nói: "Bố mẹ cũng đông anh chị em, khó khăn từ trước. Sau này vợ chồng thống nhất xây dựng làm ăn, thứ nhất là chăn nuôi trâu bò, lợn, gà, dê, ao cá, trồng ngô, trồng lúa dần dần có vốn".

Trưởng bản Vì Văn Bùn bên căn nhà mới xây

Hiện tại, gia đình anh đã có hơn 1,5 ha ngô và lúa, hơn 1 ha cây sơn tra, 120 gốc bưởi, mận, đào, hơn 2.000m2 ao cá đã cho thu hoạch. Mỗi năm gia đình anh có thu trên 250 triệu đồng. Sau khi có vốn, anh buôn bán thêm trâu bò, đầu tư mua máy xúc, ô tô để  phục vụ bà con trong vùng xây dựng nhà cửa, chuyên chở nông sản, tăng thêm thu nhập. Cuộc sống cứ thế dần ổn định. Cơ ngơi bề thế có tổng trị giá trên 2 tỷ đồng sắp hoàn thành là thành quả những năm miệt mài lao động của anh và vợ con.

Bản Nà Đít nơi anh Vì Văn Bùn sinh sống có 170 hộ, hơn 800 nhân khẩu, 100% là dân tộc Xinh Mun sinh sống, số hộ nghèo còn cao. Luôn trăn trở làm gì đó để giúp đỡ bà con thoát nghèo, lại là trưởng bản,  anh Bùn luôn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. 5 năm lại đây anh đầu tư mua phân, giống cây trồng cho bà con ứng trước với hình thức trả chậm và không lấy lãi. Sau khi bà con thu hoạch nông sản, bán được rồi mới hoàn trả cho anh. Những hộ khó khăn, anh sẵn sang giúp đỡ về tiền, cây, con giống.

Theo anh Vì Văn Bùn, nếu có quyết tâm, ắt sẽ thoát đói nghèo,vươn lên. Quan trọng nhất là phải chọn được mô hình, con giống, cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương mình.

 

 

 

 

Triệu Biên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung