Cập nhật ngày: 3/11/2017

VOV4.VN - Trưa nay (3/11), trên dòng sông Maspero, thành phố Sóc Trăng, đã khai mạc giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer, hoạt động điểm nhấn của lễ hội Ók Om Bók – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 3, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Giải đua ghe Ngo của đồng bào Khmer luôn thu hút hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh, khách quốc tế và bà con các phum sóc đổ về kín hai bên bờ sông, cổ vũ các ghe Ngo so kè, lướt sóng cũng như chiêm ngưỡng nét văn hóa đặc sắc, độc đáo đặc trưng riêng của đồng bào Khmer. Những màu sắc sặc sỡ với những nét hoa văn sắc xảo được vẽ lên từng chiếc ghe Ngo như tô thêm sự hào hứng, thích thú cho khán giả về dự lễ hội.

Tưng bừng lễ hội đua ghe Ngo

Đua ghe ngo là một trong các lễ hội lớn của bà con Khmer Nam bộ; là môn thể thao truyền thống độc đáo thường được diễn ra vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Giải đua năm nay có 61 đội ghe ngo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang và chủ nhà Sóc Trăng tranh tài; trong đó có 49 ghe ngo nam và 12 ghe ngo nữ, thu hút khoảng 6.000 vận động viên tham gia.

Các vận động viên nam tranh tài cự ly 1.200m và vận động viên nữ tranh tài ở cự ly 1.000m. Theo Ban Tổ chức, đội thắng cuộc sẽ giành được giải thưởng cao nhất là 150 triệu đồng/ghe ngo nam và 100 triệu đồng /ghe ngo nữ.

 Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung