Cập nhật ngày: 5/12/2017

AFP - Giám đốc Điều hành Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), ông Michel Sidibe, hôm qua (04-12), hối thúc các nước châu Phi bảo vệ phụ nữ trẻ và trẻ em, những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch AIDS tại châu lục này.

 

Phát biểu tại hội nghị 6 ngày về dịch HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại châu Phi đang diễn ra ở Côte d'Ivoire, ông Michel Sidibe cho rằng, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại nhưng hiện tại chưa phải là thời điểm để các nước giảm các nỗ lực phòng chống.Tính trong năm ngoái, khoảng 36,7 triệu người trên thế giới sống chung với HIV, tăng nhẹ so với 36,1 triệu người của năm 2015 và 35,5 triệu người của năm 2014.

 Phụ nữ trẻ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch AIDS. Ảnh: baomoi.com

Số ca tử vong do AIDS đã giảm gần 50% với thời kì đỉnh điểm 1,9 triệu ca tử vong của năm 2005, nhờ các nỗ lực điều trị bằng thuốc kháng HIV. Tuy nhiên, hơn 2/3 số ca mắc (khoảng 25,2 triệu người) sống tại vùng phía nam Sa mạc Sahara châu Phi. Và đáng lo ngại là trong số 1,16 triệu ca mắc mới ở châu Phi thì hơn 1/10 trong số này là trẻ em dưới 14 tuổi.

Theo Giám đốc Điều hành Cơ quan chống AIDS của Liên hợp quốc, đối với nhóm nguy cơ cao là trẻ vị thanh niên thì các nỗ lực phòng chống cần đẩy mạnh hơn nữa. Tại một số vùng ở đông Phi, tỷ lệ trẻ vị thành niên từ 15 đến 19 nhiễm HIV tăng vọt mà nguyên nhân chính là do bị ép kết hôn với những người trưởng thành đã bị nhiễm HIV. Tỷ lệ trẻ vị thành niên kết hôn sớm nhiễm HIV thường cao hơn 50% so với trẻ cùng lúa tuổi chưa kết hôn.

 

 

 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung