Cập nhật ngày: 21/2/2021

VOV4.VN - Được phổ biến kiến thức và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng bào các dân tộc Hà Giang yên tâm lao động, sản xuất và phát triển du lịch.

 

Trẻ em đem hoa đi bán cho khách du lịch ở cua dốc Thẩm Mã.

Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế bền vững. Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số" vừa được thực hiện tại tỉnh Hà Giang. 

Dự án bao gồm chuỗi hoạt động truyền thông phong phú, thiết thực đem đến kiến thức, sự hiểu biết và những thay đổi hành động, thói quen mới về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động của dự án đã tiếp cập đến đông đảo cán bộ, nhân viên y tế, các cấp hội, ban, ngành, đoàn thể và các tiểu thương dân tộc thiểu số tại 4 huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và thành phố Hà Giang


Người phụ nữ người Mông đi cắt cỏ đem về nuôi bò.

Hướng dẫn bà con tiểu thương rửa tay sát khuẩn tại chợ Sà Phìn.

Những hỗ trợ của dự án đã giúp chính quyền địa phương có thêm các nguồn lực thiết yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và hướng dẫn người dân, đặc biệt là các tiểu thương dân tộc thiểu số được cung cấp kiến thức và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cần áp dụng trong khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh tế. 

Điều này sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 để người dân vẫn có thể tiếp tục phát triển kinh tế bền vững, ổn định đời sống vượt lên những thiếu thốn, ít đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt, chống chọi với khắc nghiệt của thiên nhiên.

Trong khuôn khổ dự án, bộ ảnh “Đồng bào dân tộc Hà Giang vừa phát triển kinh tế bền vững, vừa chống dịch hiệu quả” đã khắc họa nét đẹp trong lao động của các tiểu thương dân tộc thiểu số, cùng với các biện pháp phòng dịch được thực hiện nhằm đem đến sự an toàn sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Làng Lô Lô chải dưới chân cột cờ Lũng Cú.

Chùm ảnh cho thấy nét đẹp của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang khi thực hiện phát triển du lịch gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Người dân duy trì bản sắc địa phương với việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đặc trưng như bánh, kẹo từ hoa tam giác mạch, nấu các món ăn truyền thống như thắng cố, mèn mén, thịt hun khói, cháo ấu tẩu phục vụ du khách. Các làng nghề truyền thống được khôi phục, gìn giữ như làng nghề may quần áo Tả Pủ dân tộc Mông tại thị trấn Phố Bảng, làng nghề thêu dệt váy áo phụ nữ dân tộc Lô Lô xã Lũng Cú./.

Củi là chất đốt không thể thiếu của người dân nơi đây.

Kiểm tra thân nhiệt khách du lịch trước khi tham quan dinh thự Nhà Vương.

PV/VOV.VN
Nguồn: Bộ Y Tế & UNDP

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao