Cập nhật ngày: 14/5/2019

VOV4.VN - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nhưng dư âm của sự kiện vẫn còn lắng đọng mãi trong lòng Phật tử và nhân dân cả nước.

Đây không chỉ là sự kiện của cộng đồng Phật giáo quốc tế, mà ngay đối với cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tinh thần quốc tế của Vesak 2019 cũng chính là những vấn đề mà Phật tử Việt Nam quan tâm, Phật tử vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa mong muốn hướng tới.

 


(Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại lễ Vesak 2019)

Nhiều năm qua, Liên Hợp Quốc luôn thể hiện nỗ lực thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá. Qua 3 lần tổ chức Vesak, Việt Nam đã khẳng định nỗ lực và thành tựu của mình về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và với Liên Hợp Quốc.

Vesak 2019 là cơ hội để bạn bè thế giới thấy được hiện thực rất khách quan về tín ngưỡng tự do tôn giáo ở Việt Nam, thấy được trách nhiệm của Việt Nam với Liên Hợp quốc trên mọi mặt. Ở Việt Nam, việc chăm lo đến đời sống tôn giáo của người dân, trong đó có cộng đồng phật tử phật giáo đã được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm.
Trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đồng thời tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hóa thế giới và hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới. Hòa chung sự hội nhập với cộng đồng quốc tế, Phật giáo Việt Nam luôn thành tâm hướng về và hành động vì một nền hòa bình bền vững.

Trong các cuộc hội thảo diễn ra trong Đại lễ Vesak 2019, các đại biểu quốc tế đều thể hiện tinh thần chung, đó là: giáo lý của đức Phật, lòng từ bi của Ngài vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ, mang lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại./. 


Thu Hòa/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung