Cập nhật ngày: 5/4/2018

VOV4.VN - Sau một thời gian tạm lắng, trong những ngày qua, tại tỉnh Kon Tum, dư luận lại ồn ào khi tình trạng người dân sử dụng dây cáp đu qua sông tới nơi sản xuất được phát hiện ở ngay Tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Vì sao người dân vẫn bất chấp nguy hiểm đu dây qua sông?

 

Người dân ở Tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, hàng ngày vẫn đu cáp qua sông Pô Kô. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, nhà ở ngay đầu con dốc dẫn xuống bờ sông, nơi đặt hai sợi cáp để người dân đu qua, cho biết: “Hàng ngày người ta đi qua lại cũng nhiều. Ngõ đi xuống phía dưới thủy điện khó đi, giờ tập trung đi ngõ đây đi nhờ đó hết”.

Để an toàn cho những lần đu cáp vượt sông, người dân chôn cọc bê tông ở hai bên bờ, sử dụng sợi cáp 16mm kết nối và hàn lồng sắt rồi treo lên dây cáp bằng hai ròng rọc. Mỗi khi qua sông, người hay nông sản, phân bón ở trong lồng sắt. Chỉ cần tháo dây buộc, nhờ độ cao được thiết kế chênh lệch giữa hai bờ, lồng sắt sẽ tự trôi tới gần bờ bên kia.

Mặc dù tự giới thiệu là chịu được tải trọng tới hơn 1 tấn, rất an toàn khi qua sông, song nhiều người dân cũng thừa nhận, do khoảng cách giữa hai bờ xa tới gần trăm mét, sợi cáp dù to cũng thành mỏng manh, nhất là những hôm trời có gió lớn rồi nước lũ tràn về.

Ông Trần Dương Chấn, ở làng Đắc Rế, xã Đắc Rơ Nga, huyện Đắc Tô, cho biết: “Con cái mà đi học, đi chợ mua đồ, sang rẫy thì ở nhà cũng rất hoang mang. Cũng may bây giờ có điện thoại. Về, sang đến đó là thông tin cho nhau là qua sông chưa, ổn rồi, thế là ở nhà yên tâm. Cũng rất là lo, sông dài. Chúng tôi còn có thể bơi lội được chứ người già và trẻ con đi, lo lắm chứ”.

Khác với thông tin cho rằng tình trạng đu cáp qua sông Pô Kô ở Tổ dân phố 3 mới tái diễn, nhiều người dân và chủ sở hữu hai sợi cáp là ông Đặng Trung Tá, nhà có 10ha đất trồng cà phê, cao su, hồ tiêu và ao cá ở bên kia sông thuộc địa phận xã Đắc Rơ Nga, huyện Đắc Tô, khẳng định, đã tồn tại cả 10 năm nay.

Ông Lương Tám cho biết lý do mà ông và người dân ở đây hàng ngày lựa chọn cách đu dây cáp qua sông dù biết nguy hiểm: “Cầu sắt xa quá đi không được. Mưa, đường dốc, trơn, đường núi hẹp thế này làm sao đi được nên buộc phải qua cái này thôi. Ngoài ra không đi được đường nào hết. Xuống tới Tân Cảnh mới có đường qua lại. Từ Ngọc Hồi xuống tới Tân Cảnh bo lên mấy chục cây số. Dân chúng tôi giờ đi cái này thôi”.

Lựa chọn vượt sông Pô Kô bằng cáp, người dân ở Tổ dân phố 3 đỡ phải đi vòng xa hơn nhiều cây số mà đường lại khó đi. Tuy nhiên đây là lựa chọn nguy hiểm bởi việc qua sông hàng ngày của họ chỉ được đảm bảo bằng một sợi cáp mỏng manh trong khi bên dưới là lòng sông, mùa khô thì trơ đá, còn mùa mưa là nước lớn hung dữ.

Theo tìm hiểu của PV Đài TNVN, tại điểm đu dây cáp qua sông này, đã từng xảy ra ít nhất hai vụ tai nạn, may mắn là không có thiệt hại về người.

Ông Nguyễn Xuân Phượng, Chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần, nói: “Quan điểm của thị trấn không khuyến khích cái này. Cái này là một trong những phương tiện tự phát của họ để làm qua sông khi đi làm rẫy, làm nương thôi. Chính quyền địa phương đang phối hợp, vận động những hộ này thôi không dùng cáp treo nữa mà phải đi theo đường cầu treo mà Nhà nước đã đầu tư”.

Ông Nguyễn Xuân Phượng cho biết chính quyền thị trấn Plei Kần đang bàn bạc với một doanh nghiệp xây dựng thủy điện ở khu vực này làm một cầu tạm bằng gỗ bắc qua sông. Chỉ tiếc sự vào cuộc của chính quyền địa phương là quá chậm, bởi suốt gần 10 năm qua, hàng ngày không ít người dân vẫn đánh đu với tính mạng của mình mỗi khi qua sông.

 

Một số hình ảnh đu dây qua sông:

 

     


 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung