Cập nhật ngày: 26/4/2018

VOV4.VN - Các chuyên gia y tế lo ngại tình trạng sốt rét kháng thuốc từ những người đi lao động từ Lào, Cam pu chia và một số nước Châu Phi rồi mang ký sinh trùng sốt rết về nước có xu hướng gia tăng.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết:Hiện nay có tình trạng di dân rất lớn, nhất là di dân sang Lào, Cam pu chia và một số nước Châu Phi để làm ăn và mang bệnh sốt rét về nước ta. Trong tổng số 9000 ca sốt rét mỗi năm thì có đến một nửa là sốt rét ngoại lai. Thứ 2 là vấn đề sốt rét kháng thuốc cần được thực hiện quyết liệt hơn. Sự xâm nhập của sốt rét kháng thuốc và ngay cả quần thể muỗi cũng đã kháng lại hóa chất là một thách thức lớn”.

Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét giai đoạn 2011-2020 đã và đang được thực hiện có hiệu quả. Nếu như trước đây có thời điểm nước ta phát hiện 1 triệu người mắc sốt rét mỗi năm, trong đó 5.000 bệnh nhân tử vong, thì đến nay số ca mắc đã giảm 83% so với 7 năm trước, số ca tử vong cũng chỉ còn 2-4 trường hợp mỗi năm.

Tuy nhiên, dịch bệnh sốt rét vẫn diễn biến phức tạp và khó dự báo tại một số địa phương khu vực miền Trung Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Đặc biệt sốt rét kháng thuốc có nguy cơ lan rộng, là một trong những thách thức lớn cản trở việc loại trừ sốt rét tại Việt Nam.Theo các chuyên gia y tế, việc tăng cường đầu tư về nguồn lực là một trong những điều kiện tiên quyết để duy trì những thành quả trong công tác phòng chống sốt rét đã đạt được trong những năm qua và tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030 ở nước ta.

 

 

 

 

Văn Hải/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung