Cập nhật ngày: 13/8/2018

VOV4.VN- Những năm gần đây, Tại tỉnh Quảng Ninh, các tuyến đảo như Cô Tô, Quan Lạn cũng triển khai mạnh mẽ mô hình du lịch cộng đồng, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

 

 

Quan Lạn hoang sơ, bình yên, khác hẳn với Hạ Long ồn ã, đông đúc. Phương tiện chủ yếu được người dân sử dụng là những chiếc xe túc túc. Thường thì du khách có thể thuê phòng homestay trong làng để trải nghiệm cuộc sống hòa mình với con người trên đảo.

Tham gia Tour du lịch “Một ngày làm ngư dân”, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Quan Lạn mà còn được tham gia các hoạt động  thường nhật của ngư dân như: Ra khơi câu mực, thả lưới đánh cá, đào xiếp...,  hiểu thêm về những giá trị văn hóa, lịch sử, nguồn cội của vùng đất nơi đây.

(Mô hình du lịch cộng đồng đang phát triển mạnh ở Quảng Ninh- Ảnh VOV)

Sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của địa phương với mong muốn trải nhiệm những điều mới lạ của du khách đã tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo và mới lạ. Mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

( Những du khách tí hon thích thú trải nghiệm cào xiếp tại Quan Lạn- ảnh VOV)

Để mang đến những trải nghiệm thật thú vị cho du khách, người dân xã đảo Quan Lạn Phải tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do chính những chuyên gia về du lịch giảng dạy. Từ cung cách ứng xử cho đến giao tiếp với du khách, tất cả đều được giảng giải một cách bài bản để phù hợp với nguyên tắc làm du lịch mà vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa của cư dân bản địa- những chủ thể của du lịch cộng đồng.

Nhờ đó, bước đầu người dân xã đảo Quan Lạn đã được hưởng lợi khi tham gia làm du lịch. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có một nét văn hóa riêng, vì vậy, việc đầu tư khôi phục, gìn giữ những lễ hội và nét sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng biển đang là điều đặt ra để Quan Lạn có thể thu hút nhiều hơn du khách đến với xã đảo còn nhiều khó khăn này./.

 

CTV VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung