Cập nhật ngày: 27/8/2018

VOV4.VN - Ngày tựu trường đã cận kề, nhưng ở xã vùng sâu Yang Nam, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, để đến trường, các em học sinh phải lội qua suối. Mối nguy hiểm luôn rình rập, nhất là đang cao điểm mùa mưa lũ.

 

 

 

Yang Nam là xã có đông đồng bào dân tộc Jarai sinh sống. Muốn đưa con đi học hay ra trung tâm xã, huyện, bà con đều phải qua dòng suối Lơ Pơ.

(Suối Lơ Pơ là  nỗi lo thường trực mùa tựu trường ở xã Yang Nam- ảnh: VOV Tây Nguyên)

Mùa này nước lũ dâng cao, mỗi lần qua suối, bà con đều phải căn mực nước suối. Tuy nhiên, lúc nước nhỏ thì qua được, nhưng nếu nước lớn rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Kpă H’tech, làng Glung, xã Yang Nam, cho biết, vào những ngày mưa lũ, nước suối dâng cao thì giao thông qua đây bị chia cắt. Nhiều khi, đến cả tuần, thậm chí nửa tháng bà con không qua được suối.

Việc học của trẻ em trong vùng cũng thất thường theo nước lũ. Thời điểm này chuẩn bị bước vào mùa tựu trường, cũng là mùa cao điểm mưa lũ, bà Kpă H’tech cũng như bao phụ huynh khác trong vùng đều rất lo lắng cho con em mình, vì phải đến tận tháng 10, 11 mới hết nước to. 

Ở hướng Đông Nam xã Yang Nam, bên kia con suối Lơ Pơ có 3 làng dân tộc Jarai sinh sống. Để tạo điều kiện cho học sinh bậc tiểu học, ngành giáo dục địa phương đã xây dựng 3 điểm trường tiểu học ở 3 làng phục vụ dạy và học cho hơn 200 em.

Thầy giáo Nguyễn Gia Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Nhạc, xã Yang Nam cho biết, vào những ngày mưa lũ, nước suối dâng cao, các em buộc phải nghỉ học. Lý do là vì các thầy cô giáo cũng ở bên kia suốt và không thể vượt suối đến các điểm trường.

Nhà trường đã thực hiện giải pháp khi nước lớn quá không qua được thì các thầy cô phải dạy thứ 7, chủ nhật, thậm chí phải học cả ngày mới kịp chương trình.

Đối với bậc trung học cơ sở, xã Yang Nam đã xây dựng mô hình trường bán trú. Mô hình này được huyện, xã và trường linh động duy trì như hình thức nội trú, có nhà ở, nhà ăn cho các em.

Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp, việc đầu tư nhà ở bán trú mới chỉ đáp ứng được cho tối đa 60 học sinh. Trong khi, năm học mới này, trường có gần 200 học sinh.

Nhiều học sinh ở các làng bên kia suối vẫn về nhà sau các buổi học hoặc cuối tuần mới về nhà nhưng nếu gặp mưa lũ, các em có thể nghỉ cả tuần, nửa tháng.

Nghỉ học nhiều dẫn đến các em khó theo chương trình và tình trạng bỏ học đối với học sinh ở các làng bên kia suối diễn ra phổ biến.

(Mùa mưa lũ, người dân ở Yang Nam vẫn phải lội qua suối như thế này- Ảnh : VOv Tây Nguyên)

Mong mỏi lớn nhất của dân làng Yang Nam lúc này là một cây cầu bắc qua suối Lơ Pơ.

Nhưng trong khi chờ đợi một cây cầu xây kiên cố, vững chãi, thì dòng suối Lơ Pơ cuồn cuộn chảy, nước dâng cao mỗi mùa mưa lũ, vẫn là nỗi lo lớn đối với các bậc phụ huynh, học sinh cũng như ngành giáo dục tại xã vùng sâu Yang Nam, huyện Kông Chro. Vậy mà một mùa tựu trường lại đang đến rất gần./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung