Cập nhật ngày: 19/9/2018

VOV4.VN - Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã vùng biên Xín Mần (huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang) đang khẩn trương hoàn thành nốt 6 tiêu chí để “cán đích” Nông thôn mới trong năm nay.

 

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu, kế hoạch đề ra, xã đã huy động cán bộ, công chức, viên chức bố trí thời gian xuống các thôn tuyên truyền, vận động và cùng xây dựng nông thôn mới (NTM) với người dân.

 Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình đối với từng tiêu chí, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Xín Mần đã thành lập Tổ phụ trách các thôn, trực tiếp xuống từng hộ dân giúp đỡ xây dựng NTM.

Trong lộ trình xây dựng NTM của xã, tiêu chí về thu nhập được đặc biệt quan tâm. Là xã biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Vì thế, xã vận dụng linh hoạt nguồn lực từ các chương trình, dự án như: Chương trình 30a, 135, 193...

Xã cũng xác định rõ định hướng phát triển kinh tế theo từng loại cây, con thế mạnh, nhất là phát triển mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhiều mô hình nuôi lợn đen, dê, trâu, bò nhốt vỗ béo và sinh sản theo quy mô gia trại được nhân rộng toàn xã.

Đến nay, khu vực trung tâm xã có hơn 30 hộ mở các quầy hàng tạp hóa, quán ăn, dịch vụ sửa xe. Việc lựa chọn hướng phát triển phù hợp với điều kiện địa phương và sự hỗ trợ từ các nguồn vốn của Nhà nước đã giúp đời sống nhân dân ngày được nâng lên.

Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 10 triệu đồng/năm, đến cuối năm 2017 tăng lên 22,1 triệu đồng/năm.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa, nhiệm vụ của người dân và toàn hệ thống chính trị.

Công tác tuyên truyền, vận động luôn được xã triển khai liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền miệng ở các buổi chợ phiên, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, pa - nô, các mô hình “Dân vận khéo” và thực hiện Cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ xã phát động.

Kết quả, từ năm 2013 đến nay, nhân dân đã đóng góp gần 5 nghìn ngày công; 36 hộ tự nguyện hiến gần 20 nghìn m2 đất; làm đường đại đoàn kết gần 12 km; láng bó 138 nền nhà; làm 181 nhà vệ sinh, nhà tắm; 74/295 hộ láng nền chuồng trại chăn nuôi và thực hiện di dời ra khỏi gầm sàn...

(Bà con xã Xín Mần làm đường bê - tông thôn Hậu Cấu)

Hiện tại, xã Xín Mần đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo và môi trường.

Theo lãnh đạo xã, các tiêu chí trên đều đạt trên 60%; riêng tiêu chí môi trường vẫn còn gặp khó khăn trong xây dựng, lắp đặt hệ thống nước sạch sinh hoạt, hệ thống xử lý rác thải, các công trình vệ sinh...

Để khắc phục vấn đề này, xã đề ra các giải pháp thực hiện cho từng danh mục; trong đó, huy động kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của xã và nguồn hỗ trợ từ cấp trên, tập trung hoàn thành trong quý IV năm nay/..

 

( Theo báo Hà Giang điện tử)

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung