Cập nhật ngày: 8/8/2018

VOV4.VN - Cán Tỷ là một xã 135 và cũng nằm trong chương trình 30a của Chính phủ… Với 99% bà con là người dân tộc Mông nên việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, đặc biệt là chương trình xây dựng Nông thôn mới, còn gặp nhiều khó khăn…Tuy nhiên, với những nỗ lực của các cấp chính quyền cùng sự chung tay của người dân, các mục tiêu trong bộ tiêu chí dần được cụ thể hóa.

 

 

Ông Già Vả Lùng thôn Đầu Cầu 2 xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang  năm nay đã bước sang tuổi 60. Những người ở độ tuổi như ông đã chứng kiến nhiều sự đổi thay của quê hương. Chỉ tay về con đường dài phía trước, ông Lùng bảo: trước kia, con đường này chỉ toàn những tảng đá hộc, những cung đường lầy lội, thỉnh thoảng lũ về quét cuốn phăng tất cả những gì nó đi qua nhưng chỉ trừ cái nghèo, cái đói thì vẫn còn hiện hữu.. Còn giờ đây, ông Lùng thấy mình như nằm mơ. Đổi thay diễn ra từng ngày. Một thôn nghèo Đầu Cầu 2 giờ lại có bóng cao áp, có đường được trải nhựa và con cháu được học hành đến nơi, đến chốn. Đời sống bà con ngày một khấm khá, đi nương, đi rẫy đã có xe máy, xe thồ, không còn vất vả và mọi dịch vụ phục vụ cho cuộc sống cũng chẳng còn thiếu như trước kia nữa.

Anh Chán Mý Tỉnh - bí thư chi bộ thôn Lùng Vái cho biết: từ khi đượcchương trình xây dựng NTM hỗ trợ cho mỗi hộ dân hơn sáu triệu đồng để kéo điện thì thấy có sự thay đổi rõ rệt. Nhiều gia đình đã mạnh dạn mua các trang thiết bị để phục vụ cuộc sống, người dân trong thôn ai cũng phấn khởi.

 

Phát triển kinh tế nhờ dệt lanh ở Cán Tỷ. 

Ông Nguyễn Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho rằng: tuy là một xã vẫn nằm trong chương trình 30a và 135, song không vì thế mà lãnh đạo cũng như người dân đều trông chờ vào sự hỗ trợ mà vẫn thực hiện theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhờ đó, mà các chương trình mục tiêu đều được thực hiện có hiệu quả. Với 6/19 tiêu chí đã được thực hiện, đối với một xã ở vùng khó thì đây thực sự là cả một nỗ lực.

Trong các tiêu chí xây dựng NTM ở Cán Tỷ thì tiêu chí môi trường đang thực sự được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Với đa số là người dân tộc thiểu số nên tư duy cũng như lối sống đã quen với tập quán cũ nên việc tuyên truyền vận động người dân cũng thực sự gặp khó. Ông Hạng Mý Vư - bí thư chi bộ thôn Đầu Cầu 2 cho biết, mặc dù đã được hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn nhưng hiện việc triển khai vẫn còn có những tồn tại.

 

Ông Nguyễn Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ cho biết, tuy đã được hỗ trợ kinh phí để người dân cùng xây dựng nhà vệ sinh,  nhưng với tâm lý ỉ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc vận động được bà con thực hiện thì còn nhiều vấn đề.

Cán Tỷ phấn đấu về đích NTM vào năm 2025.

Hiện nay việc hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà vệ sinh thường chỉ được cấp sau khi đã được nghiệm thu. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ cũng như sự nhất trí của người dân. Do vậy, xã đã có những phương án để giải quyết.

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, để Cán Tỷ về đích nông thôn mới vào năm 2025 sẽ còn rất nhiều việc phải làm, trong đó phải thúc đẩy kinh tế, tăng mức thu nhập cho người dân, hoàn thiện tiêu chí môi trường cùng với đầu tư cơ sở  hạ tầng .. Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động người dân không nên trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Cần tận dụng tiềm năng cùng sự nỗ lực của bà con nhân dân, các hộ dân nhận thức được lợi ích của gia đình, của xã mình để Cán Tỷ về đích nông thôn mới đúng dự kiến.

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung