Cập nhật ngày: 18/9/2020

VOV4.VN - Gần 1 năm qua, xe Thư viện lưu động của tỉnh Đắk Lắk đã đi đến với nhiều ngôi trường và các buôn làng vùng sâu, vùng xa góp phần đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến gần hơn với trẻ em và người dân tại các buôn làng.

 

Ngày thứ bảy nhưng khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Công Trứ, xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk lại nhộn nhịp hơn cả ngày đi học. Từ sáng sớm, các học sinh đã có mặt đông đủ, hồ hởi xếp hàng tham gia chương trình Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức”.

Không chỉ được đọc nhiều loại sách báo dành cho thiếu nhi, các em còn được tham gia nhiều trò chơi, đố vui có thưởng, xem phim về khoa học. Đặc biệt, cuộc thi “Rung chuông vàng” thu hút rất đông học sinh tham gia.

Học sinh thi Rung chuông vàng - Ảnh: VOV

Phấn khích với các hoạt động, rất nhiều học sinh còn thích thú khám phá chiếc xe “Thư viện lưu động đa phương tiện”. Đây là loại xe tải, trong đó thùng xe được thiết kế trang bị đầy đủ như một thư viện thu nhỏ với rất nhiều sách báo các loại, có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi.

Thích thú khám phá chiếc xe thư viện - Ảnh: VOV

Anh La Quốc Tùng Lâm, cán bộ Thư viện tỉnh Đắk Lắk cho biết, mỗi lần đi phục vụ ở vùng sâu, vùng xa, nhóm gồm 3 thành viên sẽ xây dựng chương trình cụ thể phù hợp với từng địa bàn.

Trước khi đến với các em, thư viện xác định rõ hoàn cảnh và sở thích của các em để xây dựng kế hoạch phù hợp dựa theo mặt bằng kiến thức của các em.

Các trò chơi hoạt náo, Rung chuông vàng, trả lời các bức tranh máy tính, các trò chơi như Vẽ  tranh tô màu, đố vui có thưởng đều nhằm khuấy động sự nhiệt tình của các em, bổ sung kiến thức cho các em, từ đó các em sẽ thêm phần yêu thích khi tự mình khám phá được những kiến thức đó.

Tha hồ lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích - Ảnh: VOV

Từ năm 2019, Đắk Lắk là 1 trong 31 tỉnh, thành trên cả nước được nhận xe từ chương trình “Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai.

Trong quá trình sử dụng, Thư viện tỉnh Đăk Lăk đã chủ động lắp đặt thêm wifi trên xe để bạn đọc có thể truy cập internet, tra cứu, tìm kiếm thông tin. Chị Nguyễn Thị Thảo Quyên, Trưởng phòng Xây dựng phong trào, Thư viện tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong gần 1 năm qua, chiếc xe đã thực hiện hơn 30 chuyến đi đến các trường học, buôn làng vùng khó khăn, phục vụ hàng chục nghìn lượt người đọc.

Sách trên xe có từ 2.000 đến 2.500 bản sách đủ các môn loại phù hợp với mọi đối tượng, mọi tầng lớp. Ngoài sách ra, trên ô tô lưu động còn có máy tính kết nối Internet, ti vi và các thiết bị ngoại vi, tất cả màn hình chiếu, loa, âm ly, tức là có đầy đủ các phương tiện để tổ chức cho các em tham gia các gameshow, các trò chơi mà liên quan tới sách của Thư viện tỉnh.

Tại mỗi địa điểm, xe dừng lại tầm khoảng 3-4 tiếng, đủ để các em có thời gian tham gia tất cả các trò chơi và vẫn có thời gian đọc sách và nghiên cứu sách.

Xe Thư viện lưu động đã góp phần giúp người dân những vùng khó khăn của tỉnh Đắk Lắk tiếp cận với nguồn sách báo và công nghệ thông tin, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, và đặc biệt là tạo niềm vui thích cho các em học sinh trong việc học tập, giải trí, tìm tòi những kiến thức mới./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao