Cập nhật ngày: 18/1/2018

VOV4.VN - Đinh Văn Thái, 4 tuổi, người dân tộc Tày, ở xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, bị căn bệnh tan máu bẩm sinh. Liên tục phải truyền máu nên gan, lách của bé bị phình lên quá to, bắt buộc phải mổ. Nếu không mổ, căn bệnh sẽ càng nặng lên và tính mạng của bé sẽ bị đe dọa.

 

Gương mặt xanh lét, thân hình nhỏ thó, 4 tuổi mà Đinh Văn Thái trông chỉ như đứa trẻ lên 2. Em nằm trên giường bệnh, đôi mắt mở to, vô cảm. Toàn bộ cơ thể em gắn với các loại dây truyền, máy đo huyết áp, đo nhịp tim. Tiếng bip bip yếu ớt phát ra từ chiếc máy đo nhịp tim càng  làm nhói lòng những người đứng quanh em.

15 tháng tuổi, Thái đã bị phát hiện căn bệnh tan máu bẩm sinh quái ác. Thật oan nghiệt là em lại mắc bệnh ở thể nặng, bao nhiêu hồng cầu sinh ra đều tan biến rất nhanh. Em luôn trong tình trạng thiếu máu nặng phải truyền hồng cầu thay thế và thải sắt suốt đời để có cuộc sống bình thường.

Từ khi phát hiện bệnh đến nay, hàng tháng em phải vào viện để truyền máu và thải sắt. Mỗi tháng phải nằm viện từ 10 ngày đến 2 tuần và chi phí lên tới 3 triệu đồng một tháng. Do phải truyền máu quá nhiều, gan và lách của em bị biến chứng, phình to quá mức. Cả gan và lách đều to, chèn vào đường tiêu hóa, đường hô hấp, khiến em không đi được, gây khó khăn cho em trong việc ăn uống, giao tiếp và không thể chơi cùng bạn bè.

Sau 2 năm truyền máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, bệnh nặng lên, em được chuyển xuống Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Tại đây, các bác sĩ quyết định em cần phải mổ gấp. Và em được chuyển sang Khoa Phẫu thuật Nhi - Bệnh viện Việt Đức, để chờ ngày mổ.

Mẹ em, chị Vũ Thị Vân, không rời giường bệnh của con nửa bước, khuôn mặt lúc nào cũng rầu rĩ và đôi mắt luôn mọng nước. Chị nghẹn ngào nhìn con trai bé bỏng nằm thoi thóp trên giường bệnh, trong lòng ngập tràn nỗi lo lắng: làm thế nào để lo cho con được đến lớn?

Gia cảnh quá nghèo, sống ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái, cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng nhỏ. Chị Vũ Thi Vân không làm được gì nhiều vì hầu hết thời gian phải dành để chăm Thái trong bệnh viện. 2 chị gái của em, một chị 13 tuổi, một chị 5 tuổi, đều quá nhỏ để có thể giúp đỡ bố mẹ.

Bố Thái đã rất cố gắng kiếm tiền bằng cách đi làm thợ xây tận bên tỉnh Lào Cai. Nhưng mùa khô còn kiếm được chút tiền công. Vào mùa mưa thì không có việc, đồng nghĩa với việc chẳng kiếm được đồng nào. 2 bên gia đình đều làm ruộng, khó khăn nên không hỗ trợ được nhiều.

Thái đang nằm ở bệnh viện Việt Đức trong nỗi lo lắng vô cùng của bố mẹ và cả 2 bên nội ngoại. Những lời bác sĩ nói như cắt từng khúc ruột: Phương pháp cắt lách cho cháu Đinh Văn Thái nhằm giảm bớt một phần lượng máu tiêu hủy ở lách để cố giữ những lượng máu còn lại. Sau khi cắt lách xong thì khả năng thời gian giữa các lần truyền máu của cháu sẽ giãn cách ra. Có thể là 2 tháng hoặc hơn một chút. Nếu cháu không được mổ thì tình trạng thiếu máu dần dần sẽ nặng lên, dẫn đến tình trạng cơ thể không đáp ứng được với việc truyền máu và thải sắt. Số lần truyền máu sẽ sát gần lại, cơ thể sẽ gầy mòn suy kiệt và có thể dẫn đến tử vong.

Ca mổ của Thái tốn phí khoảng 30 triệu đồng. Bố mẹ em còn đang vay nợ ngân hàng 30 triệu đồng chưa trả nổi. Giờ lại thêm một khoản tiền lớn chừng ấy, biết tìm ở đâu? Thêm vào đó, hiện tại, chị gái em nước da cũng xanh tái như em - dấu hiệu của căn bệnh tan máu bẩm sinh. Nhưng muốn biết đích xác có bị bệnh hay không, phải làm các xét nghiệm ở bệnh viện. Những nỗi lo lắng chồng chất đang thắt chặt trái tim của ông bố, bà mẹ đau khổ này. Họ chỉ biết cầu mong một điều kỳ diệu sẽ đến…

Cả gia đình đáng thương này đang trông chờ vào những tấm lòng hảo tâm. Nếu bạn mở lòng, xin liên hệ với Kết nối 54 qua số ĐT: 024.38.255.667. 

 

 

  

  Thu Hà/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung