Cập nhật ngày: 12/7/2017

VOV4.VN - Cánh cửa cuộc đời dường như đang lạnh lùng khép lại với cậu bé Lò Vũ Hùng, sinh năm 2003, ở bản Lọng Bon, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Hùng không may mắc phải căn bệnh ung thư LymPho Hodgkin, là căn bệnh ung thư máu ác tính.

6 tháng qua, kể từ khi phát hiện bệnh và điều trị tại Hà Nội, cháu Lò Vũ Hùng kiên cường chiến đấu với bệnh tật. Cũng chừng ấy thời gian bố mẹ cháu, anh Lò Văn Bình, chị Quàng Thị Doan khóc cạn nước mắt, dốc toàn bộ sức lực và của cải trong gia đình để cứu con.

 


Lò Vũ Hùng (trái) và phóng viên Kết nối 54 tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ


Cuộc sống vốn đã thiếu trước hụt sau, nay chẳng may con mắc bệnh hiểm nghèo, cái khó càng nhân lên gấp bội phần. Vì gia đình sống ở khu vực ven thành phố, cho dù là hộ nghèo nhưng cháu Hùng không được cấp Bảo hiểm y tế hộ nghèo. Những tháng đầu đi điều trị, vẫn phải bỏ ra 20% chi phí, 80% còn lại được bảo hiểm chi trả. Để có tiền đưa con về Hà Nội điều trị, bố mẹ cháu đã phải bán cặp bò mới mua năm 2016 bằng số tiền 30 triệu vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội. 
Cháu Hùng phải thực hiện rất nhiều dịch vụ khác ngoài bảo hiểm, trong đó phải chụp PET/CT, với chi phí 10 triệu đồng. Không biết lấy đâu ra số tiền quá lớn đó, bố mẹ cháu cắn răng bán đi mảnh đất nương của mình. Mảnh nương đó dù đã trồng cây mận và cà phê được 3 năm, chuẩn bị cho thu hoạch, đành bán với giá rẻ mạt 14 triệu đồng.
Bò đã bán, đất cũng đã bán, nhưng số tiền đó chỉ như muối bỏ bể. Tháng 5 vừa rồi anh chị lại bán nốt mảnh vườn còn lại được 6 triệu đồng để đưa con đi điều trị hóa chất lần 2. Chỉ mới nửa năm, đã hết số tiền 70 triệu đồng, gồm tiền bán cả tài sản và vay mượn.
Vốn là đứa trẻ hiếu học, vậy nên, khi truyền xong đợt hóa chất là Hùng nằng nặc đòi về nhà ngay để còn đi học. Chị Quàng thị Doan kể: Có hôm vừa dứt dây truyền, hai mẹ con đi xe đêm từ Hà Nội về đến Sơn La là 6 giờ sáng. Hùng đánh răng rửa mặt xong liền cầm ngay cặp sách đến lớp học vì cậu quá nhớ trường, nhớ lớp, quên cả mệt.

Hiện tại, dù đang ngồi trên giường bệnh với nhằng nhịt dây truyền, hỏi bây giờ muốn gì nhất, Hùng vừa khóc vừa nói, cháu rất muốn đi học.

Theo bác sỹ Bác sỹ Hoàng Thị Hồng, Phó Khoa bệnh Máu trẻ em, Bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương, người trực tiếp điều trị cho cháu, Hùng vẫn có biến chuyển tốt, đáp ứng tốt quy trình điều trị. Với cháu Hùng, nếu như có tiền để thực hiện ghép tế bào gốc thì cơ hội sống hoặc kéo dài sự sống là rất lớn. Biết rằng để thực hiện ghép tế bào gốc sẽ cần một khoản tiền rất lớn, hàng trăm triệu đồng nên bố mẹ cháu không dám mơ mà chỉ dám nghĩ đến trong uất nghẹn.

Hiện tại, hai mẹ con không còn một đồng nào trong tay. Thuốc men phụ thuộc hoàn toàn vào bảo hiểm, ăn uống, đi lại đành nhờ cả vào bệnh viện và những gia đình bệnh nhân cùng phòng thương xót, chia sẻ.

Cháu và gia đình rất cần một số tiền để trang trải chi phí thuốc men ngoài bảo hiểm và tiền bồi dưỡng, ăn uống để cháu có đủ sức tiếp tục truyền thêm hóa chất đợt 4. Còn số tiền nợ ngân hàng và vay mượn bà con đành khất, chưa biết đến ngày nào trả được. 

 


           Hoài Thu/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung