Cập nhật ngày: 25/1/2019

VOV4.VN - Một mùa xuân đang về với bà con huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu- nơi chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản trong mùa mưa lũ 2018.

 

 Gia đình anh Giàng A Chinh là một trong 28 hộ dân ở bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ bị mất toàn bộ nhà cửa và tài sản sau một trận lở núi trong đêm xảy ra hồi tháng 6 năm 2018. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, gia đình anh và bà con trong bản đã được chính quyền và các đoàn thể địa phương hỗ trợ san, ủi mặt bằng tại bản mới để dựng nhà.

Bản mới ở gần bản cũ, đất sản xuất vẫn còn, nên trong vụ mùa vừa qua, gia đình anh đã thu hoạch được gần 40 bao thóc. Đàn gia súc, gia cầm nuôi ở lán nương không bị đất đá vùi lấp, nên tết này anh dự định chia sẻ cùng bà con trong bản để ăn tết.

Những người dân bị mất nhà trong cơn lũ dữ như gia đình anh Giàng A Chinh đã được hỗ trợ xây nhà mới tại bản tái định cư. Bản mới tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay đã có đường bê tông về tận nhà, trường học tại bản và công trình nước sinh hoạt kiên cố. Được nhà nước quan tâm hỗ trợ nên bà con sẽ được ăn một cái tết đủ đầy hơn. Nhiều gia đình đã mua quần áo cho các cháu; chuẩn bị lợn, gà để ăn tết.

(Nhiều nhà đã gói bánh chưng, chuẩn bị lợn, gà để ăn Tết- Ảnh: VOV)

Xã Tà Ngảo là địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ hồi tháng 6 năm ngoái. Đến nay, các hộ dân đã cơ bản ổn định đời sống tại nơi ở mới và được hưởng đầy đủ các điều kiện để định cư như: Điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm tới đất sản xuất của các hộ dân và đưa các dự án cây, con giống mới vào để tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Đợt mưa lũ hồi tháng 6 năm ngoái, huyện Sìn Hồ có tới 18 người chết và mất tích; gần 500 hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn, trong đó có gần 100 hộ bị lũ cuốn trôi hoặc đất đá vùi lấp mất nhà; nhiều hộ dân ở các bản tại các xã Tà Ngảo, Nậm Cha, Làng Mô, Chăn Nưa... phải di chuyển gấp đến nơi an toàn.

Với đặc thù đồi núi dốc, để tìm được mặt bằng đủ rộng cho vài chục hộ dân tái định cư là một bài toán khó cần phải tính lâu dài. Để người dân sớm có nơi ở mới, ngoài lực lượng hỗ trợ di chuyển tài sản, nhà cửa, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, dựa trên việc lấy ý kiến người dân trong chọn đất lập bản.

Đến nay, ngoài các nguồn hỗ trợ theo quy định, các hộ dân tái định cư trong vùng sạt lở đã được nhận hơn 6 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Người dân đã tái đầu tư các nguồn hỗ trợ vào sản xuất, để tạo việc làm và thu nhập, sớm ổn định cuộc sống.

Hiện nay huyện cũng đang chuẩn bị chế độ chính sách tết cho bà con, thứ nhất là rà soát các hộ nghèo, thứ hai là rà soát các hộ không có khả năng ăn tết để hỗ trợ. Trong thời gian vừa rồi bà con vẫn duy trì được lán nương để chăn nuôi lợn, gà và trong dịp tết này cũng là một nguồn thực phẩm để bà con ăn tết, đón xuân.

Sau mất mát, đau thương do thiên gây ra, người dân vùng lũ ở huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã trở lại với cuộc sống ổn định đời thường. Không khí xuân đang tràn ngập khắp các bản làng tái định cư, khi cùng với những nỗ lực của người dân, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng đang làm ấm lòng người dân vùng lũ./.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung