Cập nhật ngày: 25/1/2019

VOV4.VN- Tết đang đến rất gần, nhưng ở nơi heo hút, gian khổ nơi thượng nguồn sông Đà, thuộc huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ka Lăng vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ cao cả, đêm ngày giữ vững phên giậu của Tổ quốc.

 

Phụ trách địa bàn biên giới hai xã Ka Lăng và Tá Bạ nơi đầu nguồn sông Đà, với gần 30 km đường biên giới, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng luôn "vượt nắng, thắng mưa" để hoàn thành nhiệm vụ.

Dấu chân các anh đã in dấu khắp các nẻo đường mòn xuyên rừng, vượt suối trong những chuyến tuần tra biên giới, qua các bản làng người La Hủ, Hà Nhì để chia sẻ, giúp người dân phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững đường biên, mốc giới. Và mùa xuân này, các anh đang tạm quên đi nỗi nhớ nhà, để vững chắc tay súng, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

(Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ka Lăng  về các bản làng ăn tết cùng đồng bào, tổ chức vận động, tuyên truyền người dân ăn tết đảm bảo an toàn- Ảnh: VOV)

Từ khi nhập ngũ, chiến sỹ Lý A Chờ, quê ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được điều động về trạm biên phòng ở đầu nguồn sông Đà. Đây là mùa xuân đầu tiên anh ăn tết xa gia đình. Dù phải ăn tết ở biên giới, nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em, nhưng anh tự hứa với lòng mình là phải luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ trên giao.

Căn nhà gỗ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ ngày giáp tết đã có thêm cành đào rừng. Sau chuyến tuần tra biên giới cuối năm về, những người lính biên phòng nơi đây mỗi người một việc tập trung trang hoàng nhà cửa. Không khí trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết, khi các chiến sĩ mới cùng nhau đọc thư của gia đình cho nhau nghe. Vì địa bàn chưa có sóng điện thoại, nên những lá thư giấy vẫn là cầu nối thông tin giữa cán bộ, chiến sĩ với gia đình và người thân nhiều năm nay.

Trạm trưởng Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ, Trung úy Đặng Văn Mạnh gắn bó với cùng biên này được hơn hai năm. Anh cũng như tất cả cán bộ, chiến sĩ của trạm đều không phải người địa phương, nơi đóng quân lại cực kỳ khó khăn bởi địa hình phức tạp, khi biên giới có cả đường thủy lẫn đường bộ. Nằm cách xa khu dân cư hơn 20km, sóng điện thoại không có, mùa khô thì thiếu nước, mùa mưa thì sạt lở nên việc tuần tra, kiểm soát biên giới rất vất vả.

Nhưng các cán bộ chiến sĩ của trạm luôn đoàn kết, chia sẻ cùng nhau; ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ai cũng hăng hái tăng gia vườn rau xanh và nuôi gia cầm để tự túc thực phẩm trong dịp tết này.

Nằm ở độ cao trên 1.200 mét so với mực nước biển, Đồn Biên phòng Ka Lăng được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 30km, thuộc địa bàn hai xã Ka Lăng và Tá Bạ, gồm 19 bản của hai dân tộc Hà Nhì và La Hủ sinh sống. Đây là địa bàn khó khăn nhất trên tuyến biên giới Việt - Trung, bởi địa hình đồi núi dốc, địa bàn rộng và đồng bào dân tộc địa phương sinh sống thưa thớt.

Vì vậy cứ đến tết Nguyên đán là cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại bận rộn với những chuyến công tác bám nắm địa bàn, tuần tra biên giới để đảm bảo yên bình cho nhân dân ăn tết. Từ ngày 27 tết, cán bộ, chiến sĩ đã phải lên đường tuần tra để đảm bảo dọc tuyến đường biên mình quản lý được an toàn.

Ngoài ra, đơn vị cũng cử lực lượng vận động quần chúng về các bản làm công tác bám nắm địa bàn, ăn tết cùng với đồng bào. Do điều kiện kinh tế của đồng bào còn khó khăn, nên trước khi lên đường, các tổ công tác phải chuẩn bị đầy đủ các món ăn như: bánh chưng, thịt lơn, bánh mứt kẹo... để về chung vui với bà con.

Không khí xuân ngày cuối năm đang rộn ràng trên mọi nẻo đường, vùng quê và trong mỗi ngôi nhà. Với cán bộ, chiến sĩ biên phòng Ka Lăng nơi địa đầu Tổ quốc ở thượng nguồn sông Đà, mùa xuân cũng đang đến trong niềm tin, ánh mắt, nụ cười, vì mục tiêu cao cả đảm bảo sự bình yên cho các bản làng./.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung