Cập nhật ngày: 10/2/2021

VOV4.VN – Khi hoa đào nở rộ, những chồi non khoe sắc mang mùa xuân đến thì các chiến sĩ quân hàm xanh vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày, từng giờ tuần tra trên biên giới để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón tết.

 

Gác lại nỗi niềm riêng, các chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn cảm thấy tự hào vì được góp một phần công sức vào mùa xuân của đất nước.

Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cách trung tâm huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La 50 km có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 45 km đường biên giới với 18 mốc.

Xã Mường Lèo hiện có 13 bản, với 3 dân tộc cùng sinh sống. Những năm qua, các chiến sĩ biên phòng nơi đây đã bám dân, bám địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia và giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, những ngày này, bên những bông hoa đào, hoa mận khoe sắc thắm, đơn vị luôn duy trì trực 100% quân số.

Công tác tuần tra gặp không ít khó khăn do địa hình hiểm trở, tuyến biên giới dài; đặc biệt, những ngày vui xuân năm mới là dịp các đối tượng xấu lợi dụng buôn bán, vận chuyển hàng lậu và xâm nhập biên giới trái phép...

Tuy nhiên, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xác định nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới không kể ngày đêm; chủ động nắm tình hình để kịp thời đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. 

Thiếu tá Lò Văn Quang, Phó đồn trưởng, Đồn biên phòng Mường Lèo cho biết: Đồn đã xây dựng kế hoạch cao điểm bảo vệ trước trong sau tết và triển khai tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, tổ chức tuần tra kiểm soát chặt chẽ đường biên mốc giới; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng theo quy chế phối hợp để bám nắm tình hình địa bàn xử lý giải quyết tốt các vụ việc xảy ra.

Trong dịp Tết, cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống địa bàn để bám nắm tình hình địa bàn vừa giữ gìn an ninh trật tự vừa chung vui đón xuân vui tết với bà con.

(Gói bánh chưng Tết cùng bà con - Ảnh:VOV)

Đối với những người lính biên phòng, vì nhiệm vụ nên họ thường xuyên không được về quê sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết. Nhiều cán bộ, chiến sỹ hai, ba năm liền ở lại trực đơn vị.

(Tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới không kể ngày đêm- Ảnh:VOV)

Xa gia đình, người thân, nhưng các anh sẵn sàng gác lại nỗi niềm riêng để thực hiện nhiệm vụ vì Tổ quốc, vì nhân dân. Với các anh, mỗi khi được trực tết cùng bà con nhân dân ở khu vực biên giới là một niềm tự hào lớn lao.

Bên cạnh những người đón Tết xa nhà nhiều năm thì cũng có những chiến sỹ mới lần đầu tiên được đón tết tại đơn vị, nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ xen lẫn niềm phấn khởi vì được đóng góp một phần công sức cùng đơn vị giữ vững bình yên để nhân dân được đón tết an vui. 

Binh nhất Mùi Văn Hiến, Đồn Biên phòng Mường Lèo cho biết: Năm nay, lần đầu tiên anh đón Tết xa gia đình, mặc dù rất nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng có các đồng chí, đồng đội luôn kề vai sát cánh cũng làm anh nguôi ngoai nỗi nhớ. Là một chiến sĩ biên phòng anh sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để nhân dân đón dịp Tết ấm no và an toàn.

Theo lãnh đạo Đồn Mường Lèo, để đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị được đón xuân mới đầm ấm, vui tươi, Ban chỉ huy Đồn đã có kế hoạch chuẩn bị chu đáo các nhu yếu phẩm và các chương trình đón xuân cùng nhân dân trên địa bàn để các anh vẫn thấy ấm cúng như ở nhà.

Đón tết, vui xuân, cán bộ, chiến sỹ và bà con không quên nhắc nhau chú ý bảo vệ sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Xuân đang về, lòng người ai cũng rộn rã. Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo luôn tự hào và sẵn sàng vượt mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, để mang đến những mùa xuân trọn vẹn./.


Trấn Long/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao