Cập nhật ngày: 28/12/2018

VOV4.VN – Nhờ thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất của bà con nông dân, cộng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, nên các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Yên Bái đã đến được với người dân trong và ngoài nước.

 

Yên Bái là địa phương nằm giữa hai vùng Đông Bắc và Tây Bắc, địa hình lại chia cắt nên đã hình thành nên những vùng tự nhiên, khí hậu khác biệt. Tại mỗi vùng lại có nhiều sản vật nông nghiệp quý, riêng có.

Với trên 1.600 ha cam, quýt, huyện Văn Chấn là địa phương có vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất tỉnh Yên Bái, trong đó có nhiều loại cam ngon như cam sành, cam canh, cam sen…, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận nhãn hiệu cách đây 2 năm. Với năng suất 12 - 15 tấn/ha/năm, hàng năm sản lượng cam ở Văn Chấn đạt trên 8.000 tấn, cho doanh thu trên 200 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới nền sản xuất an toàn, giúp sản phẩm cam vươn tới những thị trường lớn, thời gian qua, huyện Văn Chấn tập trung đưa các giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, đồng thời mở rộng diện tích canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Gia đình ông Nguyễn Minh Nhiệm ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn có thu nhập 300 đến 350 triệu đồng mỗi năm từ cây cam. Ông cho biết: nhờ được tham gia các lớp tập huấn, ông đã nắm được quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cam, đặc biệt là việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, từ đó áp dụng vào sản xuất nên năng suất, chất lượng sản phẩm ổn định hơn. Để có được một sản phẩm nông nghiệp sạch và chất lượng gia đình ông đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong sản xuất, đặc biệt là việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vậy và các loại phân bón.

Nằm ở phía tây của tỉnh Yên Bái, cánh đồng Mường Lò rộng thứ 2 miền Tây Bắc với diện tích gần 3.000 ha. Được thiên nhiên ưu đãi về đất, nước, khí hậu, điều kiện sinh thái, hạt gạo nơi đây ngon nức tiếng.

Cùng với sự cần cù chịu khó, người nông dân canh tác trên cánh đồng Mường Lò cũng mạnh dạn đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa sản lượng lúa mỗi năm đạt từ 30 nghìn  đến 32 nghìn tấn; trong đó hai loại lúa đặc sản là Hương chiêm và Séng cù chiếm trên 45% diện tích cánh đồng.

Chị Lường Thị Hoàn ở thôn Đêu 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Qua nhiều năm sản xuất giống lúa Hương chiêm, Séng cù cho thấy năng suất khá, chất lượng gạo dẻo thơm, bán được giá cao hơn nhiều so với các loại lúa thường. Thời gian qua, gia đình chị sử dụng phân hữu cơ sản xuất hai giống lúa Séng cù và Hương chiêm, nhờ đó, chất lượng sản phẩm cao, giá cả ổn định.

Xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hiện có gần 200 héc ta bưởi đặc sản, được biết đến với tên gọi “ Bưởi tiến vua” nổi tiếng gần xa. Mỗi năm cây bưởi mang về cho bà con trong xã trên 40 tỷ đồng. Đặc biệt từ năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho Bưởi Đại Minh càng tăng thêm giá trị của loại bưởi này.

Từ chỗ xác định nhiều hướng phát triển kinh tế cho người nông dân, đến nay xã Đại Minh tập trung chủ yếu vào cây bưởi. Hàng năm, xã đều mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con về cách trồng và chăm sóc để nâng cao chất lượng bưởi Đại Minh.

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của tỉnh Yên Bái khoảng 550 nghìn héc ta, chiếm gần 80% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh. Theo quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Yên Bái phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, bền vững; gắn kết chặt chẽ với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ.

Nói đến Yên Bái  là nói đến: “Nếp Tú Lệ, tẻ Mưởng Lò”, Sơn tra Mù Cang Chải, Quế Văn Yên, Cam Văn Chấn, Chè Nghĩa Lộ… Ngoài việc tổ chức các sự kiện quảng bá tại địa phương, tỉnh Yên Bái đang tích cực đưa các sản vật nông nghiệp đặc trưng tới các hội chợ, hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội và các thành phố lớn để giới thiệu, xúc tiến thương mại. Từ đây, định hình thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, trên cơ sở đó phát huy thế mạnh kinh tế nông nghiệp của địa phương trong những năm tới./.

 

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc   

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung