Cập nhật ngày: 7/3/2017

VOV4.VN - Hơn 15 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Basiroh, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ Chăm khu phố 1, trăn trở tìm cách giúp hội viên nghèo vươn lên.

 

Chị Basiroh đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ Phụ nữ Chăm khu phố 1, phường 17, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh, lúc chỉ có 10 hội viên. Chị đã đến từng nhà thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng những hội viên khó khăn để có hướng hỗ trợ và vận động các chị tham gia sinh hoạt.

 

Khi số lượng hội viên ngày càng đông, chị đề xuất xây dựng Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Với mỗi hội viên, chị đưa ra cách tuyên truyền, vận động phù hợp, nên tất cả hội viên đồng tình tham gia xây dựng quỹ với mức đóng 50.000 đồng/người/năm.

 


Chị Basiroh (đầu tiên bên phải) trong một lần tham gia hoạt động của Hội phụ nữ

 

Số tiền đóng góp được, tổ thống nhất ưu tiên cho những hội viên khó khăn được vay trước với thời hạn một năm, rồi chuyển cho hội viên khác vay. Từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên đã thoát nghèo. Năm 2002, có 13 hội viên nghèo trong tổng số 35 hội viên của tổ, đến nay chỉ còn 2 người.

Nguồn Quỹ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo sau nhiều năm vẫn đang được tổ duy trì hơn 100 triệu đồng, cho 11 hội viên vay phát triển kinh tế.


 

Basiroh cùng hội viên trao đổi Luật Bình đẳng giới

 

Chị Basiroh đã vận động bà con trong khu phố quyên góp giúp đỡ người nghèo. Trong khu phố có gia đình chị Rokigiah không nghề nghiệp ổn định, nên cuộc sống 5 mẹ con chị Rokigiah luôn thiếu trước hụt sau. Chị Basiroh đi từng nhà quyên góp được 40 triệu đồng giúp gia đình chị Rokigiah sửa lại căn nhà. Đồng thời, chị đề nghị  phường công nhận gia đình chị Rokigiah là hộ nghèo để được hưởng hỗ trợ diện gia đình đặc biệt khó khăn. Chị Basiroh giới thiệu chị Rokigiah phụ việc tại quán ăn để thêm thu nhập.

Chị Rokigiah xúc động: "Basiroh thấy ai khó khăn cô đều giúp đỡ. Gia đình tôi khó khăn, được Basiroh xin phường, quận, bà con khu phố giúp đỡ căn nhà này, vừa mới sửa xong".

 

Tổ Phụ nữ Chăm khu phố 1 hiện có hơn 100 hội viên. Chị Ngô Như Thảo, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 17, quận Phú Nhuận, cho biết: “Trước đây, chị em  phụ nữ Chăm ít tham gia tổ chức Hội lắm. Từ khi có chị Basiroh, các chị em Chăm tham gia hội thường xuyên và đông hơn”.

Nhiều năm liền, Tổ Phụ nữ Chăm khu phố 1 đạt danh hiệu vững mạnh.

 

 

 

Aí Nghiêm/VOV-TP.HCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung