Cập nhật ngày: 19/4/2017

VOV4.VN - Từ đầu tháng 4, tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, và các xã Vũ Loan, Lương Thành, Lương Thượng, Lạng San, huyện Na Rì, châu chấu tre lưng vàng nở, mật độ phổ biến từ 2.000 - 3.000 con/m2, cục bộ trên 10.000 con/m2. Dự báo thời gian tới dịch châu chấu sẽ bùng phát trên diện rộng.

 

Hiện nay, châu chấu tre lưng vàng đang ở giai đoạn mới nở, còn co cụm và chưa bay nhảy được. Dự báo từ 10-15 ngày tới sẽ trưởng thành, có khả năng di chuyển nhanh, sức phá hại lớn, khó kiểm soát. Chấu chấu ăn trụi lá, búp cây rừng, sau đó sẽ ăn các loại cây nông nghiệp, làm cho cây không phát triển được.

 

Châu chấu lưng vàng xuất hiện với mật độ khủng khiếp lên tới 10.000 con/m2, đang gây hại cây trồng, chủ yếu là ngô và rau màu, tại huyện Na Rì

 

Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do châu chấu gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bắc Kạn đã chỉ đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hai huyện Ngân Sơn và Na Rì tăng cường điều tra, theo dõi và xử lý ngay từ khi chấu chấu non mới nở; Huy động mọi nguồn lực tại địa phương, bố trí kinh phí hỗ trợ nông dân tiến hành phun thuốc diệt trừ châu chấu khi chúng di chuyển xuống gây hại cây trồng nông nghiệp và không để lây lan ra diện rộng.

 

Ngay sau khi phát hiện châu chấu vàng đã nở, UBND xã Vũ Loan và Lương Thành, huyện Na Rì, đã huy động lực lượng, cấp kinh phí để phun trừ châu chấu; các xã khác vẫn đang tiếp tục theo dõi để có biện pháp xử lý kịp thời

 

Bà Phạm Thị Thu, Trưởng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Kạn, cho biết, hiện tại đã phòng trừ được khoảng 2,7 hecta: "Tại các xã phát hiện ra châu chấu nở đều đã xây dựng kế hoạch phòng trừ như sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, của xã để mua thuốc bảo vệ thực vật và thành lập đội phun, hỗ trợ bà con phun trừ châu chấu non ngay từ khi mới nở, tránh để lây lan sang diện rộng".

 

Vòng đời châu chấu dài. Thời gian châu chấu sống và phá hại khoảng 5 - 6 tháng. Châu chấu trưởng thành có khả năng di chuyển nhanh thành từng đàn và sức tàn phá lớn, rất khó kiểm soát, vì vậy phòng trừ châu chấu hiệu quả là ở giai đoạn trứng và châu chấu mới nở, con còn non, co cụm thành đàn, chưa đủ cánh bay xa. Nếu không chủ động phòng trừ kịp thời châu chấu sẽ phát tán và gây hại trên diện rộng.

 

 

 

Phạm Phong/VOV-Đông Bắc

 BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung