Cập nhật ngày: 18/4/2017

VOV4.VN - Tại tỉnh Điện Biên vừa xảy ra một vụ hái nhầm lá ngón làm rau ăn, khiến hai người tử vong. Vụ ngộ độc xảy ra sau khi người mẹ vào rừng hái rau, nấu món canh rau rừng cho cả nhà ăn.

 

Sự việc đau lòng được xác định xảy ra vào chiều ngày 13/4. Chị Giàng Thị Cu, sinh năm 1984, trú tại bản Hô Củm, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ, cùng con gái là cháu Sùng Thị Đế, sinh năm 2016, vào rừng hái rau. Chị Cu mang rau về nấu canh cho cả gia đình ăn thì bị ngộ độc.

 

Lá ngón, loài cây rừng độc tố cao, chỉ cần ăn 1 - 2 lá là có thể tử vong

 

Khi hàng xóm phát hiện thì chị Giàng Thị Cu đã tử vong tại nhà. Ba đứa con của chị được dân bản đưa lên Trung tâm y tế xã cấp cứu, nhưng do ăn nhiều quá nên cháu Sùng A Dình, sinh năm 2002, đã tử vong. Cháu Sùng A Tăng, sinh năm 2012, và Sùng Thị Đế được cấp cứu kịp thời nên đã bình phục. Rửa ruột, phát hiện trong búi rau có lá ngón, nên cơ quan điều tra đã xác định được nguyên nhân của vụ ngộ độc.

 

Nguyên nhân của việc có lẫn lá ngón trong canh rau được cho là khi mải hái rau rừng, chị Cu để cháu Đế ngồi nghịch dưới đất, nên không biết cháu đã vặt cả lá ngón mọc bên cạnh cho vào giỏ rau.

 

Gia đình nạn nhân có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng bị khèo 2 chân, chị Cu tâm lý không bình thường, con cả Sùng A Dình bị khuyết tật nặng. Từ ngày 1/4/2017, UBND huyện Nậm Pồ đã ký quyết định cho 3 người trong gia đình được hưởng trợ cấp khuyết tật của Nhà nước, nhưng chưa kịp nhận thì xảy ra việc đau lòng.

 

Ông Điêu Bình Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện đã hỗ trợ hơn 7 triệu đồng tổ chức mai táng cho các nạn nhân xấu số. Huyện đang vận động cán bộ, nhân dân địa phương đóng góp để làm nhà ở cho gia đình, đồng thời xem xét đưa các cháu vào diện trẻ mồ côi để được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

 


Vũ Lợi/VOV- Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung