Cập nhật ngày: 3/1/2017

(VOV) - Những ngày đầu năm mới, bà con dân tộc Xơ đăng ở buôn Kon Hring hân hoan tổ chức lễ hội Mừng lúa mới, cầu mong mùa màng tốt tươi, năm mới hạnh phúc

 

Hòa chung nhịp cồng chiêng rộn rã, bà con buôn Kon Hring và khách quý buôn xa buôn gần sôi động trong vòng xoang lễ hội mừng lúa mới.  Đây là lễ hội được bà con tổ chức vào ngày đầu tiên của năm Dương lịch, và được duy trì đều đặn từ năm 1994 đến nay. 

 

Chơi đàn Klong put

 

Ông A Chá, Bí thư chi bộ buôn Kon Hring, xã Ea Hđing, huyện Chư M’ga, tỉnh Đắc Lắc, cho biết: "Sau khi thu hoạch xong, bà con tập trung bàn bạc, rồi làm rượu, làm đồ ăn, mời bà con buôn làng đến cúng Giàng, cảm ơn thần linh đã phù hộ cho mùa màng và người dân có sức khỏe.  Sau đó là cũng cầu xin các thần cho sang năm làm ăn phát đạt hơn nữa, mùa màng bội thu hơn nữa, và cho con cháu khỏe mạnh chăm ngoan".

 

Trọng tâm của lễ hội là phần lễ chính, với bài cúng của già làng A Sơn. Sau phần lễ chính, dân làng Kon Hring chung vui bên ché rượu cần, thưởng thức những món ăn truyền thống, trình diễn dân ca - dân vũ,  chơi các trò chơi dân gian… đón mừng một năm mới, một mùa sản xuất mới ấm no.

 

 

 

VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung