Cập nhật ngày: 13/2/2017

(VOV) - Sáng 10/2, nông dân vùng lũ xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nô nức xuống đồng trong dịp đầu năm mới, ước mong một năm yên bình, mùa màng bội thu.

 

Từ sáng sớm, bà con thuộc 18 thôn và dòng họ Vàng của xã đã tề tựu đông đủ, sắp sửa các mâm lễ vật cúng tế đất trời, thần linh.

Lễ vật là các sản phẩm nông nghiệp của địa phương, được trang trí, bày biện đẹp đẽ. Việc cúng tế được ủy thác cho một thầy mo có uy tín lâu năm của xã.

Sau lễ cúng, màn “xuống đồng” được cách tân bằng cuộc thi cày và thi gieo hạt giữa những người nông dân lành nghề. Cuộc thi diễn ra ngay tại cánh đồng Ná Chao thuộc thôn Làng Kim, đây là cánh đồng từng bị tàn phá nặng nề sau trận lũ quét do ảnh hưởng của bão số 2 hồi tháng 8/2016.

 

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim, cho biết, từ sau khi xảy ra mưa lũ đến nay, xã cơ bản đã khắc phục được thiệt hại: "Lễ hội xuống đồng từ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống của địa phương. Lễ hội giúp bà con gia tăng khí thế và động lực để lao động sản xuất".

Hội xuống đồng tại Quang Kim năm nay diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ và các trò chơi dân gian sôi nổi như ném còn, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu… Lễ hội kết thúc, khép lại ngày Tết, mọi người bắt tay vào công việc bận rộn trong năm mới.

 

 


Dâng lễ vật cúng tế 


Thầy mo tiến hành cúng tế


Thi cày


Thi gieo hạt


Thi bày gian lễ vật


Trình diễn văn nghệ


Màn múa cuả các cô gái dân tộc Hà nhì


Trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung