Cập nhật ngày: 20/4/2017

VOV4.VN - Biết rõ tác hại của rượu, thế nhưng bỏ được rượu thì xem ra vẫn là bài toàn khó đối với nhiều người dân vùng cao, miền núi Yên Bái. Nấu rượu - mua rượu - uống rượu cứ vẫn diễn ra hàng ngày và những câu chuyện buồn cứ tiếp tục xảy đến, nhẹ thì bệnh tật, nặng thì mất mạng, tan cửa nát nhà.

 

Ngôi nhà gỗ xập xệ nằm ven đường Vĩnh Kiên - Yên Thế chạy qua thôn Trại Máng, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, từng rất đẹp. Chủ nhân của nó - anh Nông Đình Kiến - người thợ mộc tài hoa nổi tiếng khắp vùng, trước đây đã tự tay tạo nên. Không riêng nhà mình, trong nhiều năm, anh đã giúp nhiều gia đình ở đất này dựng được những căn nhà xinh xắn, vững chắc. Vậy mà nay, anh trở nên loẹo khoẹo, chỉ có thể dùng tay lê từng bước quanh nhà.

 

Gia cảnh đi xuống khi anh Kiến mất dần sức lao động

 

Chị Đinh Thị Phương - vợ anh Kiến, cho biết: tất cả là vì rượu. Từ thời thanh niên, sau mỗi cuộc giúp dựng nhà, anh thường được gia chủ mời cơm, mời rượu. Mỗi lần như thế, anh đều uống hết mình, rồi nghiện rượu lúc nào không hay. Cách đây hơn 10 năm, chân tay anh bắt đầu run rẩy rồi tê liệt, dạ dày thì viêm loét. Khổ nỗi đi chữa bệnh mà vẫn không thể bỏ được rượu. Đến nay, dù bệnh tình ngày càng nặng, nhưng vợ anh vẫn ngày ngày phải mua rượu cho anh uống với liều lượng nhất định.

 

Chị Đinh Thị Phương cho biết: "Lúc đầu tôi nghĩ chồng mình bị động kinh, co giật, co quắp chân tay, giật trợn mắt trợn mũi lên ghê lắm. Thế là tôi đưa đi bệnh viện, bác sỹ khám xong bảo cái này không phải là động kinh mà do ảnh hưởng rượu quá. Hơn 10 năm nay chồng tôi không còn khả năng lao động nữa, tôi vừa phải làm cha vừa phải làm mẹ".

 

Từng là người thợ mộc tài hoa, anh Kiến (ngoài cùng, bên phải) đến giờ không còn sức lao động

 

Nhớ lại vụ ngộ độc rượu vừa xảy ra với mình cách đây 2 tháng, anh Nguyễn Văn Tấn, ở thôn 7, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, vẫn chưa hết sợ. Nếu đến bệnh viện chậm vài phút, thì không biết hậu quả sẽ đến đâu. Rằm tháng Giêng, anh được mời đi dự cơm. Trong bữa, chủ nhà mang rượu ngâm các loại cao, huyết lình và cả củ gấu tầu ra mời khách. Sau hớp rượu đầu tiên tê cứng lưỡi, anh nhận ra rượu có độc tố và kịp dừng lại. Mặc dù vậy, anh và 2 người khác vẫn phải đi cấp cứu và rất may đã qua khỏi.

 

Anh Nguyễn Văn Tấn cho biết: "Đi xe máy về đến nhà khoảng 15 phút thì các cháu phải xuống xoa bóp cho rồi ngất không biết gì nữa. Từ lúc 12 giờ kém đi viện tôi không biết gì, đến tận 3 giờ đêm mới tỉnh lại. Bây giờ những người uống rượu nhiều thì tôi khuyên là rượu không chuẩn thì đừng uống".

 

 

Kể lại vụ ngộ độc, anh Tấn vẫn chưa hết sợ

 

Chị Hà Thị Thúy, quê ở xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, chưa hết đau buồn khi kể về những người thân trong gia đình chết vì uống quá nhiều rượu. Anh rể và em trai chị đều bị bệnh gan, rồi mất khi chưa đầy 50 tuổi, bỏ lại gánh nặng cho gia đình, vợ con. Theo chị, các loại rượu ở quê chị thường có pha chế thêm hóa chất để tăng số lượng, nên rất độc. Chỉ một thời gian ngắn dùng loại rượu này là những người đàn ông sẽ run rẩy chân tay và phát sinh nhiều bệnh.

 

Hiện nay, ở các làng quê tỉnh Yên Bái, việc nấu rượu thủ công, mua bán và sử dụng các loại rượu này vẫn diễn ra phổ biến. Người dân tự mua dụng cụ về, ủ men và cho vào nấu. Việc lựa chọn loại gạo, loại men phụ thuộc vào ý thức của người nấu; người mua về uống sẽ phải chấp nhận sự may rủi khi dùng các loại rượu này.

 

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương. Hiện, chính quyền các địa phương nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng rượu, song khó có thể ngăn chặn. Lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đang tích cực kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu. Thế nhưng, để hạn chế hậu quả do các loại rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc gây nên, chính người dân phải thay đổi suy nghĩ và ý thức, khi mà uống rượu đã trở thành một thói quen, tập quán.

 

 

 

 

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

 


Từng là người thợ tài hoa, anh Kiến (ngoài cùng, bên phải) đến giờ không còn sức lao động
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung