Cập nhật ngày: 13/2/2017

(VOV) - Thời điểm cuối mùa Xuân đầu mùa Hạ là mùa nấm dại phát triển mạnh, trong đó có những loại nấm độc, gây tử vong cho người sử dụng. Các bác sỹ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo người dân không nên ăn nấm mọc hoang dại để đề phòng ngộ độc nấm.


Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngay cả với người có chuyên môn thì việc phân biệt nấm độc với nấm lành cũng không dễ. Do vậy, để đề phòng ngộ độc nấm, người dân không nên ăn những loại nấm mọc hoang dại:

"Không ăn nấm dại, thường mọc ở rừng. Nếu năm nào có mưa, thời tiết ẩm thì năm đó nấm mọc nhiều. Mưa xuống, nấm mọc lên và sau Tết, bà con  thường đi rừng. Theo thống kê của chúng tôi, cứ tháng 4 và tháng 5 là gặp nhiều ca ngộ độc nấm nhất”.

Các bác sỹ chuyên ngành chống độc cũng khẳng định nếu ai đó cho rằng nấm có màu sắc sặc sỡ là nấm độc, còn loại nấm mà côn trùng và động vật ăn được là nấm lành thì đây là những quan niệm sai lầm, vì trên thực tế có những loại nấm trắng chứa chất cực độc và những loại nấm gây ngộ độc nặng thường xuất hiện triệu chứng muộn, khoảng 6 giờ sau khi ăn mới phát tác.

 

Mỗi năm, cả nước xảy ra hàng trăm ca ngộ độc nấm khiến hàng chục người tử vong, tập trung tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Chỉ tính riêng tỉnh Cao Bằng, từ năm 2003 - 2014, có gần 100 trường hợp ngộ độc nấm, trong đó 18 người tử vong. Vụ ngộ độc nấm lớn nhất được ghi nhận tại tỉnh này là 9 người mắc, sau đó 8 người tử vong, mặc dù đã được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

 

Điều trị ngộ độc nấm tốn kém hàng trăm triệu đồng (dù có thẻ bảo hiểm y tế) nhưng tỉ lệ tử vong vẫn cao. 
Nấm độc màu trắng. (Ảnh do BV Bạch Mai cung cấp)

 


Nấm có màu sặc sỡ cũng độc. (Ảnh do BV Bạch Mai cung cấp)


Chồng của người phụ nữ trong ảnh bị ngộ độc khi ăn nấm mọc hoang dại. (Ảnh do BV Bạch Mai cung cấp)


 

 

Văn Hải/VOV-Trung tâm tin

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung