Cập nhật ngày: 14/3/2017

VOV4.VN - Tiêu thụ hàng tỷ lít bia và hàng trăm triệu lít rượu mỗi năm, Việt Nam đang đứng thứ 2 Châu Á về sử dụng rượu bia và có tỷ lệ đàn ông uống rượu bia nhiều nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân ngộ độc rượu, đồng thời lúc nào cũng có hơn 50 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, xơ gan và viêm tụy cấp điều trị nội trú, tăng đột biến so với trước.

 

Hơn 2 tuần qua, Bệnh viện Bạch Mai điều trị 14 ca ngộ độc methanol, trong đó 1 trường hợp tử vong. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai về nguyên nhân của tình trạng này:

 

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên

PV: - Xin bác sĩ cho biết tình hình ngộ độc rượu hiện nay đang diễn ra như thế nào?

 

BS Nguyễn Trung Nguyên: - Ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc rượu vào viện. Trung bình mỗi ngày có 1-2 bệnh nhân, có ngày 3-4 bệnh nhân, tăng hơn hẳn so với thời gian trước, có thể nói là tăng một cách đột biến.

 

Ngộ độ rượu có 2 loại, một là ngộ độc rượu ethanol tức là rượu thực phẩm (rượu nấu thông thường), đó là dạng ngộ độc phổ biến nhất, với số ca nhập viện nhiều nhất. Còn dạng thứ hai ít hơn, nhưng cực kì nguy hiểm và có xu hướng tăng so với những năm trở lại đây, đó là ngộ độc rượu methanol, tức là rượu pha từ cồn công nghiệp. Loại ngộ độc này rất nặng, tỉ lệ tử vong rất cao.

 

Số trường hợp bị ảnh hưởng bởi rượu đến nay chưa thể thống kê hết vì có nhiều trường hợp nhầm lẫn với các bệnh khác. Về cơ bản, nguồn rượu methanol trên thị trường hiện nay là từ sản xuất công nghiệp. Rượu methanol là loại rượu trắng không có nhãn mác, không ai dám đảm bảo về chất lượng và giá rất rẻ.Bệnh nhân ngộ độc rượu, hôn mê nặng

PV: - Theo bác sĩ, vì sao ngộ độ rượu nhất là rượu Methanol lại đang có xu hướng gia tăng như vậy?

BS Nguyễn Trung Nguyên: - Nguyên nhân là do hiện nay người Việt Nam uống rượu nhiều quá, uống ở mức kinh khủng! Lượng rượu tiêu thụ hàng năm đang tăng lên và tình trạng uống bia cũng rất nhiều. Khắp nơi, chỗ nào cũng thấy tụ tập để uống rượu, bia. Những năm gần đây kinh tế phát triển, đối tượng uống rượu nhiều hơn, nhiều hơn ngày xưa...

PV: - Vậy uống rượu ở mức độ nào được coi là lạm dụng rượu, thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Trung Nguyên: - Lượng rượu khuyến cáo tối đa nên uống, đối với nam giới là 1 ngày không quá 50ml (loại rượu 40 độ). Còn với bia 5 độ thì không uống quá 400 ml, tương đương khoảng 1 chai bia Hà Nội, vượt ngưỡng đó là lạm dụng rượu, bia. Đối với nữ giới, lượng rượu, bia được phép uống chỉ nên tối đa bằng một nửa mức tôi đa của nam giới.

PV: - Xin cảm ơn bác sĩ!


 

 

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung