Cập nhật ngày: 26/10/2018

VOV4.VN - Ngày 26/10/2018, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan và ActionAid Việt Nam đồng tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam”. Hội thảo thu hút được gần 100 đại biểu đến từ Bộ NN&PTNT, các Viện nghiên cứu, chủ rừng nhà nước/cộng đồng/hộ gia đình, tổ chức trong và ngoài nước, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (PFG-Việt Nam) được thực hiện nhằm mục tiêu giảm nghèo thông qua bảo vệ và sử dụng các tài nguyên rừng có hiệu quả. Dự án hướng tới khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và người dân vào hệ thống thông tin quản lý rừng quốc gia.  

Dự án Bộ Ngoại Giao Phần Lan (MFA) và Tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ, do ActionAid Việt Nam thực hiện tại bốn huyện gồm Thông Nông – Tỉnh Cao Bằng, Krông Bông – Tỉnh Đắk Lắk, Duyên Hải – Tỉnh Trà Vinh và Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu.

Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại VN phát biểu tại hội nghị. 

Các tham luận trình bày tại Hội thảo khẳng định những kết quả mà dự án đạt được, chia sẻ, đóng góp ý kiến về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, những bài học kinh nghiệm cho việc nhân rộng thành quả của dự án trong tương lai. 

Phát biểu tại hội thảo, Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam cho rằng: “Để cộng đồng tiếp cận CNTT trong quản trị rừng và phát triển sinh kế ở địa phương đặc biệt đối với những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số quả thực không ít khó khăn. Tuy nhiên với những phương pháp tiếp cận mới trong đó lấy con người làm trung tâm, đề cao quyền con người, những cán bộ dự án ở các cấp đã rất nỗ lực, tận tâm cùng với địa phương, cùng với người dân giúp họ từng bước thay đổi nhận thức, kỹ năng qua đó giúp họ cải thiện cách thức sản xuất, chủ động và mạnh dạn tiếp cận với các nguồn lực ở địa phương, tìm hiểu thông tin để phát triển sinh kế”.

 

Sản phẩm từ dự án PFG. 

Qua gần bốn năm thực hiện,  hiệu quả lớn nhất mà dự án mang lại là tạo nên những thay đổi, tác động tích cực đến cộng đồng địa phương, người dân được tiếp cận với Công nghệ thông tin và phần mềm Fomis, một phần mềm có tính ứng dụng cao trong quản lý sinh kế dựa vào rừng, giúp người dân quản lý cơ sở dữ liệu và chia sẻ những thông tin trên hệ thống với mọi người dân các tỉnh khác trên cả nước.

Nhờ hệ thống Fomis, người dân địa phương có thể xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng và kết nối thị trường; Phát triển mô hình tổ nhóm, hợp tác xã trồng rừng, trong đó khuyến khích cộng đồng liên kết trồng rừng tập trung, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đủ lớn; Phát triển sinh kế và cải thiện môi trường thông qua mô hình trồng rừng và cây dược liệu trên diện tích đất đã từng trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp lâu năm khiến đất bị thoái hóa./.

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung