Cập nhật ngày: 2/4/2018

VOV4.VN - Việc công nhận Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tôn vinh các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc ở tỉnh Ninh Thuận, lượng khách du lịch đến với làng gốm Bàu Trúc ngày càng tăng.

 

Theo Hợp tác xã gốm chăm Bàu Trúc, từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã đã đón trên 4.000 lượt khách, đạt doanh thu trên 300 triệu đồng. HTX có 30 hộ dân với 150 lao động chuyên sản xuất gốm, trình diễn nghệ thuật làm gốm phục vụ du khách. Các nghệ nhân mong muốn nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bàu Trúc sẽ được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn.

Công đoạn tạo hình gốm ở làng gốm Bàu Trúc

Ông Phú Hữu Minh Thuận, Giám đốc HTX gốm Chăm Bàu Trúc, nói: “Bà con đang hướng đến một làng nghề mang tính chất du lịch, vì vậy chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Sắp tới chúng tôi sẽ có những chương trình trải nghiệm thực tế tại khu biểu diễn”.

Ninh Thuận không chỉ có bờ biển tuyệt đẹp, những sản vật đặc thù, mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Chăm và Raglai, trong đó, nghệ thuật làm gốm Chăm Bàu Trúc sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến Ninh Thuận.

 

 

 

CTV Văn Cảnh -  Minh Tuấn

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung